11 thói quen ứng xử thành công giúp xác định nhà lãnh đạo vĩ đại

0
251
11 Thói Quen ứng Xử Thành Công Giúp Xác định Nhà Lãnh đạo Vĩ đại 5d3bc3516ce9d.jpeg

nhà lãnh đạo luôn phải có một cái đầu lạnh, những thói quen ứng xử trong giao tiếp, công việc quyết định 80% thành công. Gieo tính cách gặt thói quen, gieo thói quen gặt số phận. Duy trì 11 thói quen ứng xử dưới đây chính là bạn đang vun bón cho 11 hạt mầm tạo nên quả ngọt “thành công”.

1. Sử dụng ngôn từ một cách kiềm chế

Lãnh đạo đứng ở vị trí cao nhất, ai cũng có thể ngước nhìn và đánh giá con người bạn. “Nhất cử nhất động” đều thu hút sự chú ý của nhân viên. Đó là lý do vì sao những lãnh đạo vĩ đại khôn ngoan và hiểu biết nhiều thứ nhưng họ làm kiệm lời. Họ không nóng nảy và biết cách dùng ngôn từ một cách kiềm chế. Tránh dùng những ngôn từ khó hiểu, gây hiểu nhầm giữa lãnh đạo và nhân viên, giữa nhân viên với nhân viên.

Người ta vẫn có câu: “Chim khôn hót tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe.” “Người nói nhiều sẽ không thiếu điều vấp phạm, còn người khôn ngoan thận trọng trong lời nói của mình”.

2. Tập luyện sự tha thứ

Nếu sai lầm lần 1 nên bỏ qua vì chúng ta không nên hẹp hòi. Lần 2 bỏ qua vì chúng ta cần sự bao dung. Lần 3 thì tuyệt đối không nên bỏ qua vì đó là sự xuề xòa, hại người khác. Cả trong hôn nhân, bạn bè, kinh doanh sai lầm đến lần thứ 3 mới không thể tha thứ. Những nhà lãnh đạo giỏi đều hiểu được giá trị của sự tha thứ. Họ hiểu rằng sai lầm mới tạo nên con người và thất bại mới tạo nên thành công.

3. Hạn chế xung đột trước khi xung đột

Xung đột trong làm ăn kinh doanh là điều không thể tránh được. Thế nên người ta mới nói thương trường là chiến trường, trong kinh doanh không có  “anh em”. Nếu không thể tránh được, người lãnh đạo phải tìm cách hạn chế nó một cách tối đa. Khi phát hiện ra những mầm mống xung đột đang len lỏi trong môi trường kinh doanh của mình, lãnh đạo phải dập tắt nó ngay trước khi nó phát triển.

4. Cởi mở với những kiến thức mới

Nếu văn phòng doanh nghiệp được ví như một ngôi trường để các thành viên trao đổi kiến thức và kỹ năng thì lãnh đạo chính là vị thầy giáo có cuốn “từ điển bách khoa”. Chính vì vậy, chủ doanh nghiệp cần tạo ra thói quen học tập, sáng tạo, đổi mới không ngừng. Ngày hôm nay bạn lơ là việc học, ngày mai bạn đã bị bỏ lại phía sau một đoạn đường. Kiến thức như vũ trụ bao la và những gì bạn có ngày hôm nay chỉ nhỏ bé như hạt cát trên sa mạc.

5. Quan tâm nhân viên

Nhân viên của bạn là người trực tiếp chăm sóc khách hàng thì bạn hãy chăm sóc nhân viên như một vị khách hàng đặc biệt. Khi bạn đối xử với nhân viên của mình theo sự quan tâm đặc biệt và họ sẽ đối xử với khách hàng với một sự chăm sóc chu đáo tuyệt vời.

6. Tin tưởng và tín nhiệm người khác

Sự tin tưởng và tín nhiệm mà lãnh đạo dành cho nhân viên sẽ tạo động lực gấp 3 lần để họ cống hiến hết năng lực của mình cho công việc. Nhân viên sẽ trở nên trung thành hơn, có sự cam kết làm việc, có trách nhiệm với việc mình được giao.

11-thoi-quen-ung-xu-thanh-cong-giup-xac-dinh-nha-lanh-dao-vi-dai

7. Nhận ra tiềm năng trong mỗi người

Nhà lãnh đạo tài năng có thể khám phá ra sức mạnh riêng bên trong của mỗi người để giúp họ tiếp tục học tập, cống hiến, trưởng thành, và khuyến khích sự phát triển bên trong mỗi người đó.

8. Chia sẻ sự lãnh đạo

Nhà lãnh đạo sẽ không thất bại nếu họ chia sẻ quyền lực, chia sẻ việc ra quyết định và chia sẻ các trạng thái liên quan đến vị trí, danh dự và thăng tiến cá nhân. Việc này giúp nâng cao vị thế của chính họ và có thể coi như việc xây dựng một nhà máy chuyên sản xuất lòng tin.

9. Xây dựng các mối quan hệ

Trong làm ăn kinh doanh nếu không có các mối quan hệ, bạn sẽ chỉ tạo dựng nên nhà máy của riêng mình và tự phục vụ mình. Càng nhiều mối quan hệ càng khiến công việc làm ăn của bạn dễ dàng và nhanh chóng phát triển. Bởi nhờ có nó mà bạn lấp đầy những khoảng trống khuyết điểm và học hỏi thêm được nhiều thứ từ những người có kinh nghiệm đi trước.

Các nhà lãnh đạo cũng không thể lơ là các mối quan hệ giữa nhân viên với nhân viên. Tăng cường thúc đẩy mối quan hệ giữa các thành viên mà mình quản lý sẽ giúp họ cảm thấy phụ thuộc, liên kết, hiểu nhau từ đó làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Jack Ma đã nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng đội nhóm”.

10. Lắng nghe con tim mình

Lãnh đạo cần một cái đầu lạnh để giải quyết công việc trong sựu tỉnh táo, tinh anh nhưng cũng cần một trái tim nóng để làm những điều có lợi ích cho con người. Không phải vì cạnh tranh thương trường mà đánh mất đi nhân cách của mình, dùng mọi thủ đoạn để hạ gục đối thủ. “Đạo đức” kinh doanh chính là chiếc đồng hồ đo đếm xem bạn có thể tồn tại trong thế giới kinh doanh khốc liệt này trong bao lâu.

11. Bước đi cùng sự thanh liêm

Một người sống cùng sự trong sạch sẽ trở thành một khuôn mẫu, sẽ người có được sự tôn trọng và tầm ảnh hưởng sâu sắc. Đây là kiểu người lãnh đạo được mọi người mong muốn và là người mà bạn sẽ muốn khuyến khích để họ có thể lên chức trở thành một nhà lãnh đạo.