6 mô hình kinh doanh hiệu quả dành cho các Startup

0
295
6 Mô Hình Kinh Doanh Hiệu Quả Dành Cho Các Startup 5d2d46076f999.jpeg

Mô hình kinh doanh là cách bạn lên kế hoạch để kiếm tiền. Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, lựa chọn mô hình kinh doanh mang tính chất sống còn cho doanh nghiệp. Dưới đây là 6  mô hình kinh doanh hiệu quả dành cho các Startup, các doanh nghiệp có thể tham khảo.

1. Mô hình đấu giá ngược

Với mô hình kinh doanh này, người mua được phép trực tiếp ra giá cho một dịch vụ. Nếu người bán chấp nhận cái giá đó, người mua sẽ phải cam kết với những điều khoản người cung cấp dịch vụ đưa ra.

Mô hình này khiến cho khách hàng cảm thấy họ là người chiến thắng vì đã mặc cả thành công và được nhận giá theo ý của mình. Đây là dịch vụ mà Priceline đã cung cấp cho những khách du lịch muốn tìm kiếm chỗ ở, thuê xe đi lại hoặc săn vé máy bay giá rẻ. Các chỉ số tài chính đã cho thấy tại sao Priceline lại có thể hoạt động với mô hình kinh doanh này: 22% mức tăng trưởng doanh thu, 50% tăng trưởng lợi nhuận và tăng 46% giá trị cổ phiếu trong 10 năm qua. Doanh thu trên nhân viên (Priceline có khoảng 9500 nhân viên) đạt mốc 716 ngàn đô, gấp 6 lần mức trung bình của thị trường.

2. Tổng hợp cung và cầu

Mô hình kinh doanh này tập hợp tất cả những người bán và người mua của một mặt hàng trên một vị trí ảo. Nhờ vậy, người bán có một thị phần nhiều người có nhu cầu và ngược lại. Đây chính là ý tưởng của eBay và những người mua và bán có thể xếp hạng cho nhau qua các dấu sao. Đồng thời sử dụng hệ thống thanh toán PayPal giúp các thông tin khách hàng được bảo mật.

Kết quả tài chính của eBay chỉ ra rằng mô hình kinh doanh này hoạt động tốt nhưng thực sự chưa mang lại hiệu quả quá mong đợi. Trung bình trong một thập kỷ vừa qua, doanh thu của công ty tăng 17%, lợi nhuận tăng 14% và cổ phiếu tăng nhẹ khoảng 5%. Doanh thu trên nhân viên (với tổng 33500 nhân viên) đạt mức 479 ngàn đô, khoảng gấp 40% trung bình của ngành bán lẻ.

3. Giảm giá thành để dành thị phần trước, lợi nhuận để sau

Đây chính là mô hình kinh doanh kinh điển của Amazon. Bán những sản phẩm với mức giá thấp nhất có thể đồng thời sử dụng giao hàng nhanh nhất có thể và sử dụng dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Sau khi công ty tăng trưởng, mở rộng được sản phẩm, đàm phán được giá với bên cung ứng đầu tư vào công nghệ và trang thiết bị để tối ưu năng suất, giảm thiểu chi phí hoạt động. Và bạn sẽ có thể đưa tới khách hàng sản phẩm có chi phí thấp hơn cả chi phí ban đầu.

Những con số tài chính của Amazon đã cho thấy mô hình kinh doanh này thực sự hiệu quả: công ty tăng 27% doanh thu hàng năm trong thập kỷ qua, giá trị công ty đạt 74 tỷ đô. Cổ phiếu tăng trung bình 22% một năm. Trong khi doanh thu trên nhân viên đạt (634000$) với 117,300 nhân viên, biên lợi nhuận ròng đạt 0.37$.

6-mo-hinh-kinh-doanh-hieu-qua-danh-cho-cac-startup

4. Xây dựng mô hình nhượng quyền kinh doanh hiện đại

Mô hình kinh doanh nhượng quyền được cho là mô hình hái ra tiền. Bởi phạm vi hoạt động của nó là không giới hạn cả về số lượng và không gian. Với mô hình kinh doanh này, bạn có thể biến ý tưởng kinh doanh của mình thành hệ thống có thể bán được cho các đơn vị muốn hoạt động theo mô hình nhường quyền. Đây là mô hình tập hợp những doanh nghiệp có chung một tầm nhìn., một sứ mệnh và việc của họ là cùng tìm kiếm các địa điểm đặt cửa hàng hợp lý.

Minh chứng Ray Kroc đã biến ý tưởng này thành mỏ vàng. Hoạt động trên 100 quốc gia, McDonald có mức tăng trưởng đạt 4% mỗi năm trong vòng 10 năm qua. Cổ phiếu duy trì mức tăng khoảng 13% một năm. Doanh thu trên nhân viên (tổng 444,000 người) dừng lại ở mức 64 ngàn $.

5. Cung cấp sản phẩm ở mức giá cao nhất

Đây là mô hình kinh doanh “liều nhất”. Với mô hình này, doanh nghiệp sẽ tìm kiếm những khách hàng có nhu cầu, sở thích và bán cho họ sản phẩm rất ít hoặc không một ai có. Giá bán sản phẩm có thể lên đến nửa triệu đô một năm để sử dụng chúng.

Nghe thì thật sự rất điên rồ nhưng Alexion Pharmaceuticals đã làm điều đó. Ở Mỹ, 8000 người bị mắc bệnh chảy máu hàng đêm do hệ miễn dịch quá kém. Để duy trì sự sống, một số người đã phải sắp xếp mua bảo hiểm trả 569 ngàn đô một năm để họ mua thuốc Alexion. Ở trong thập kỷ vừa qua, cổ phiếu của Alexion tăng 2,250% một năm và doanh thu đã tăng gấp đôi đạt 1.6 tỷ đô 1 năm với 16% là lợi nhuận sau thuế. Doanh thu trên nhân viên ( với 1774 nhân viên) đạt trung bình 874 ngàn đô.

6. Mô hình kinh doanh trao đổi

Mô hình kinh doanh này được Airbnb áp dụng. Với 600,000 địa điểm ở 34,000 thành phố, Airbnb được trả 3% để người khác đưa danh sách chỗ ở cho thuê của họ lên, và người thuê phải trả 6 đến 12% mỗi lần. Với doanh thu 1/4 tỷ đô một năm, Airbnb được đánh giá là công ty 10 tỷ đô.

Nguồn: Entrepreneur