Bài học từ loài ngỗng – Rất hữu ích với các nhà lãnh đạo

0
251
Bài Học Từ Loài Ngỗng – Rất Hữu ích Với Các Nhà Lãnh đạo 5d4108bd005aa.jpeg

Công việc của chúng ta thường phải vận hành theo đội nhóm. Một đội nhóm hoạt động hiệu quả khi người nhóm trưởng có những “chiến lược” phù hợp, đúng đắn với tất cả các thành viên. Các thành viên trong nhóm cần có ý thức thực hiện công việc của mình và đoàn kết giúp đỡ các thành viên khác. Câu chuyện về loài ngỗng dưới đây sẽ rất hữu ích cho những ai thường xuyên phải làm việc đội nhóm đặc biệt là người trưởng nhóm và các nhà lãnh đạo.

1. Mỗi khi một con ngỗng vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẩy cho con ngỗng bay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn ngỗng tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một.

Bài học: Khi làm việc đội nhóm, cùng hướng đến một mục tiêu chúng, chúng ta cần đồng lòng, hợp sức dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau để hoàn thành công việc nhanh hơn và dễ dàng hơn.

2. Mỗi khi con ngỗng bay lạc khỏi đội hình chữ V của đàn, nó nhanh chóng cảm thấy sức trì kéo và những khó khăn của việc bay một mình. Nó nhanh chóng trở lại đàn để bay theo đội hình chữ V như cũ và được hưởng những ưu thế của sức mạnh bầy đàn.

Bài học: Một mình khó có thể làm nên việc lớn, đã làm việc nhóm đừng nên tự làm theo ý mình và một mình làm tất cả. Giá trị của làm việc đội nhóm là sự giúp đỡ, tương trợ  và bổ sung lẫn nhau. Hãy mạnh dạn chia sẻ những thông tin với những người đang cùng chung một mục tiêu như chúng ta và sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ từ họ cũng như giúp đỡ họ hoàn thành công việc.

3. Khi con ngỗng đầu đàn mệt mỏi, nó sẽ chuyển sang vị trí bên canh và một con ngỗng khác sẽ dẫn đầu.

Bài học: Trong nhóm không nhất định cứ mãi một người là nhóm trưởng, muốn công việc hiệu quả nên thường xuyên ‘trao quyền” cho những thành viên trong nhóm. Điều này còn giúp họ hiểu nhau hơn khi làm việc ở những vị trí khác nhau.

tony-dzung-bai-hoc-tu-loai-ngong-–-rat-huu-ich-voi-cac-nha-lanh-daoKỹ năng lãnh đạo thể hiện trong đội hình khi bay

4. Tiếng kêu của đàn ngỗng từ đằng sau sẽ động viên những con đi đầu giữ tốc độ của chúng

Bài học: Người đứng đầu lúc nào cũng chịu nhiều áp lực và mệt mỏi. Có thể họ sẽ không thể hiện ra bằng việc kêu ca nhưng các thành viên trong nhóm nên tinh tế một chút để động viên họ kịp thời giúp họ giữ vững tinh thân và ý chí.

5. Khi một con ngỗng bị bệnh hay bị thương rơi xuống, hai con ngỗng khác sẽ rời khỏi bầy để cùng xuống với con ngỗng bị thương và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở lại cho đến khi nào con ngỗng bị thương có thể bay lại được hoặc là chết, và khi đó chúng sẽ nhập vào một đàn khác và bay về Phương Nam.

Bài học: Điều khác biệt giữa làm việc cá nhân và làm việc đội nhóm là khả năng giúp đỡ, hỗ trợ sát cánh bên nhau những thời điểm khó khăn. Một thành viên có vấn đề kéo theo hiệu quả công việc của cả nhóm sẽ bị chậm lại. Do vậy, việc quan tâm, chăm sóc đến từng thành viên là điều cần thiết. “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”, muốn cùng nhau hoàn thành mục tiêu chung phải luôn sát cánh bên nhau dù khó khăn và thử thách phía trước đang chờ.