Học hỏi mô hình kinh doanh theo cấp nhân của Alibaba giúp bạn dễ dàng kinh doanh ở bất cứ đâu

0
318
Học Hỏi Mô Hình Kinh Doanh Theo Cấp Nhân Của Alibaba Giúp Bạn Dễ Dàng Kinh Doanh ở Bất Cứ đâu 5d2e936234ede.jpeg

Alibaba là tập đoàn bán lẻ lớn nhất và có giá trị nhất thế giới kể từ tháng 4 năm 2016, hoạt động tại hơn 200 quốc gia và cũng là một trong những công ty Internet lớn nhất. Doanh thu và lợi nhuận trực tuyến của Alibaba đã vượt qua các nhà bán lẻ Mỹ (bao gồm Walmart, Amazon và eBay) cộng lại kể từ năm 2015. Tầm nhìn xa trong tương lai của họ là xây dựng cơ sở hạ tầng thương mại và làm chúng trở nên dễ dàng hơn khi kinh doanh ở bất cứ nơi nào.

 

Dưới đây là mô hình kinh doanh 9 yếu tố trọng tâm của Tập đoàn Alibaba:
 

 

 

Key Partnerships (Đối tác chính)

Nhà đầu tư

Key Activities (Hoạt động doanh nghiệp trọng yếu)

Duy trì động cơ nền tảng

 

Value Propositions (Giải pháp giá trị)

–         Phát triển

–         Các ứng dụng dễ dùng

Customer Relationships (Quan hệ khách hàng)

Customer Segment (Phân khúc khách hàng)

–  Nhà cung cấp nhỏ

–  Người mua hàng

Key Resources

(Nguồn lực chủ chốt)

–  Các công cụ tìm kiếm

–  Nền tảng

Channels (Các kênh thông tin và phân phối)

Cost Structure (Cơ cấu chi phí)

– Không phân phối

– Không có nhà kho

– Con người

–  Duy trì

 

Revenue Streams (Dòng doanh thu)

–  Miễn phí

– Chất lượng cao cấp

 

 

Mô hình kinh doanh cấp số nhân của Alibaba – nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc kết nối người mua và người bán trên toàn thế giới có gì đặc biệt?

1. Alibaba giải quyết vấn đề cho quần chúng. Các chủ doanh nghiệp nhỏ không có các hình thức hỗ trợ để bắt đầu và phát triển doanh nghiệp của họ.

2. Việc đề xuất giá trị cho người bán là cho phép họ biến giấc mơ thành hiện thực nhờ việc truy cập kết nối vào thị trường toàn cầu. Alibaba cho phép các doanh nhân kinh doanh theo cách riêng của mình và quản lý cửa hàng của họ ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

3.  Alibaba được thành lập có nguồn gốc từ kỹ thuật số nên giá trị cốt lõi của nó là thuật số. Tất cả các hoạt động trao đổi thương mại đều được giám sát và theo dõi với mục đích tích cực là tối ưu hóa giá trị trao đổi trên nền tảng cơ bản. Họ liên tục đầu tư và thử nghiệm hầu hết các công nghệ mới như AI, Big Data, Blockchain,…

hoc-hoi-mo-hinh-kinh-doanh-theo-cap-nhan-cua-alibaba-giup-ban-de-dang-kinh-doanh-o-bat-cu-dau

4. Nhân viên tại Alibaba đều là doanh nhân. Jack Ma – người sáng lập và là Chủ tịch điều hành của Alibaba tuyên bố, ông thà thuê những doanh nhân bình thường hơn là những giám đốc kinh doanh dày dặn kinh nghiệm – những người có tầm nhìn không vượt qua đôi vai của họ. Họ chỉ luôn cố gắng làm hài lòng ông chủ hơn là hài lòng khách hàng. Công ty được thiết kế như một mạng lưới trong đó mọi người có thể kết nối nội bộ để làm việc nhóm với nhau tạo nên lợi ích cho khách hàng cũng như tạo nên những giá trị khác biệt cho xã hội.

5.  Alibaba chỉ làm việc với các đối tác có thể gia tăng giá trị cho khách hàng và hệ thống doanh nghiệp của họ nói chung. Ví dụ như, sự liên kết của Ant Financial và các đối tác khác để giảm lượng khí thải CO2. Bằng cách hợp tác với các công ty hậu cầu, Alibaba đã xây dựng một hệ thống hậu cần hiệu quả nhất Trung Quốc và trên toàn thế giới.  Họ cũng hợp tác với các công ty bất động sản để mở rộng thành các cửa hàng bán lẻ gạch và vữa truyền thống. Công ty của Jack Ma cũng hợp tác với các đối thủ của họ là Tencent và Yahoo để đưa Trí tuệ nhân tạo lên một tầm cao mới và hướng tới tương lai.

Nguồn: Business Model Inc