Mọi người suy nghĩ về SEO như thế nào ?.

0
564
SEO

MỌI NGƯỜI NGHĨ VỀ SEO NHƯ THẾ NÀO?

| Nội Dung Chính |

Lời đầu tiên, xin được chúc everyone và anh chị em cô bác những lời sức khoẻ và thân ái nhất.

Đây là cách nhìn nhận của mình, một người tuy là chưa biết Seo (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm) cũng như chưa có website nào, nói gì đến việc seo website nào lên top google.

Nhưng với thiên bẩm đẹp trai (không cần thiết lắm) và thông minh, mình tự tin nói cho các bạn biết là mình hiểu Google như đứa em trong nhà, và nếu muốn, mình cũng có thể Seo hiệu quả.

Đầu tiên, như bạn gì trong group hay nói, chúng ta phải nhìn mọi thứ trên cùng một hệ quy chiếu. Mình khẳng định “GOOGLE RẤT NGỐ”, hãy chấp nhận câu nói đó.

Tại sao mình nói thế?

Google là một cỗ máy tìm kiếm, mà đã là bộ máy tìm kiếm, nhiệm vụ chính của nó là tìm ra những thứ đúng với nhu cầu bạn tìm. Nghĩa là bạn tìm “cà phê”, nó sẽ liệt kê ra cho bạn những thứ MÀ NÓ NGHĨ là liên quan nhất, uy tín nhất đến “cà phê”.

Và vì nó là cái máy ngố, nó chỉ biết sự uy tín đó dựa trên HÌNH THỨC và backlink (link trỏ về bạn từ một nguồn khác như: trang web, mạng xã hội..)

Chứ KHÔNG PHẢI LÀ NỘI DUNG.

Google hoạt động dựa trên thống kê từ khóa và những thứ liên quan chứ nó không hề biết bạn muốn cái gì, bài viết hay dở ra sao.

Ví dụ

Bạn tìm “cà phê”? Google sẽ tìm ra những thứ MÀ NÓ NGHĨ LÀ hữu ích cho bạn trên vô vàn trang web bằng cách nào?

Trong trường hợp Abc.com là thứ google lựa chọn, Google sẽ nghĩ như vầy:

Nội dung: tao thấy thằng abc.com kia cũng nói “cà phê” liên tục kìa, chắc nó nói về cà phê. (Mật độ và logic từ khoá)

Trên giao diện: Trên mặt thằng abc.com cũng có chữ “cà phê” kìa, áo nó mặc cũng có “cà phê”, mũ nó đội cũng có “cà phê” nên chắc nó nói về cà phê… (Tối ưu hoá giao diện web)

Backlink: thằng abc.com bữa tao thấy nó ở mấy trang web về caphengon.com, có bữa tao thấy nó ở caphesach.com mà mấy thằng đó thân với tao lắm, tụi nó uy tín về cà phê lắm, nên chắc thằng abc.com nó cũng nói về cà phê, và cũng đáng tin.

=> Mày đang tìm “cà phê” đúng không? Tao nghĩ thằng abc.com nó giúp được mày tốt nhất đó! Tao giới thiệu cho mày!

Kết quả

=> Abc.com dĩ nhiên đứng top.

Và mình nói cho bạn biết, vì google nó ngu, nó không hiểu chính xác website bạn có nội dung thế nào, bạn là ai, nên thường thì backlink quan trọng hơn những thứ khác, như kiểu mình bán ve chai nhưng chụp hình chung với Hoài Linh, Trấn Thành… vẫn hơn mình bán tạp hoá nhưng toàn selfie một mình.

Google nó NGỐ nên nhiều người lừa nó để đứng top. Vd như người ta cứ tìm cách nói huyên thuyên về cà phê, mặc đồ có hình cà phê, chơi chung với dân cà phê chỉ để google hiểu nếu nói về “cà phê” người ta sẽ đáng tin nhất => Seo bẩn (blackhat)

Và mỗi ngày, google thông minh hơn một xíu, nó dần hiểu ra: à, mày chỉ dụ tao bằng cách nói về một thứ liên tục chứ mày không đáng tin, mày ép Hoài linh chụp ảnh cùng chứ mày chả liên quan gì ổng. Tao ghét mày! Tao phạt mày! Cấm mày!

Các bạn lưu ý

Bạn nhớ lựa chọn từ khoá cho phù hợp, backlink ở những trang web uy tín và liên quan tới những nội dung của bạn, mật độ và logic từ khoá hơp lý.
Một từ khoá có thể là từ khoá chính cho lĩnh vực này nhưng lại là tư khoá phụ trong lĩnh vực khác.

Vd: Từ khoá “cà phê sạch” là từ khoá chính khi bạn bán cà phê sạch nhưng lại là từ khoá phụ của “nước giải khát” nếu bạn bán nước giải khát và ngược lại.

Nãy giờ mình không hề nói về nội dung mà chỉ nói về cái sự hiểu thằng em Google

Vậy nội dung quan trọng không?

Thì đơn giản như vầy: bạn hiểu được về từ khoá và backlink bạn sẽ đứng top, nhưng thứ khiến bạn bán được hàng, uy tín thật sự của bạn ĐỐI VỚI KHÁCH HÀNG lại phụ thuộc vào nội dung của bạn.

Bạn cung cấp cho người đọc nhiều giá trị người ta mới thương bạn, thân thiết với bạn. Bạn làm ăn uy tín thì người ta mới quay lại vào lần sau. Đó là nội dung.

Mình hiểu vậy thôi, chúc anh chị mạnh khoẻ và mỗi ngày đều tạo ra giá trị bản thân cảm thấy hài lòng!

Nguồn: Sưu tầm và biên soạn