SQCI 3.0 Hướng dẫn đăng ký Part Spec hệ thống SQCI | TAHIHA

0
801
SQCI 3.0 đăng ký spec cover TAHIHA

Hướng dẫn đăng ký Part Spec hệ thống SQCI 3.0

| Nội Dung Chính |

Lời mở đầu

Mến chào quý anh chị, hôm nay tiếp tục với seri hướng dẫn về hệ thống SQCI 3.0, chúng ta sẽ theo dõi bài viết này để đăng ký tiêu chuẩn, hạng mục kiểm tra nhé.

Đối với các công ty thuộc đối tượng cần khai báo submit kết quả kiểm tra OQC trước khi xuất hàng sang các công ty pháp nhân thuộc tập đoàn Samsung thì hạng mục này sẽ là yêu tố đầu tiên chúng ta bắt buộc phải thực hiện trước khi xuất hàng đi ra khỏi công ty. Cũng tương tự như hệ thống SQCI 2.0

Theo quy định đối với các công ty thuộc đối tượng này (Management CTQ/CTF, SQCI) sẽ bắt buộc phải khai báo 100% các lot hàng trước khi xuất.

Trong trường hợp nếu quên không submit, hoặc phát sinh các vấn đề liên quan đến chưa khai báo kết quả OQC, thì Lot hàng đó của công ty anh chị sẽ không được kiểm tra và phán định hệ thống kiểm tra nhập hàng SQCI.

Điều này đồng nghĩa với việc IV (Invoice) sẽ không được thanh toán theo định kỳ, và trong một trường hợp xấu hơn thì cả lô hàng đó sẽ bị phía Samsung reject (từ chối nhập kho) mặc dù không có vấn đề về chất lượng sản phẩm, nguyên vật liệu. Và phía công ty của quý anh chị sẽ phải làm đối sách cải tiến…

Các bước thực hiện trên hệ thống.

Để đăng ký Spec cho linh kiện chúng ta thực hiện từng bước một theo hướng dẫn bên dưới nhé ^^.

Cách 1: Truy cập line: SQCI > Part Master > Spec Input

Cách 2: Trên giao diện đăng nhập chính, chúng ta có thể sử dụng quick link bằng cách click vào biểu tượng Spec Setting. Tại giao diện chính chúng ta cũng có thể nhìn thấy có bao nhiêu trường hợp chưa có spec (tức là cần đăng ký Part Spec cho linh kiện)SQCI 3.0 đăng ký spec

Sau khi truy cập, chúng ta sẽ lựa chọn code nguyên vật liệu cần đăng ký spec (hoặc sửa đổi)SQCI 3.0 đăng ký spec 1

Chú thích

Status:

Spec Input N – Đây chính là những code chưa có Spec đăng ký trên hệ thống, cần đăng ký bổ sung spec

Ongoing: Đã đăng ký Part Spec chờ Samsung phê duyệt Spec

Reject: Spec bị Samsung reject (từ chối) – Cần nhập & đăng ký lại spec

Complete: Hoàn thành

Double click và code cần đăng ký hoặc sửa đổi spec. Hệ thống sẽ hiển thị ra 1 cửa sổ popup để cho chúng ta có thể đăng ký tiêu chuẩn kiểm tra.SQCI 3.0 đăng ký spec 2

1.Basic Information

Bao gồm toàn bộ những thông tin cơ bản của mã vật liệu (GBM, Plant, tên công ty, tên linh kiện, người nhập spec, thời gian nhập, lịch sử thay đổi Rev…)\

2.Lot size limit

Kích thước tối đa của 1 lot vật liệu. Tuỳ từng loại vật liệu mà công ty chúng ta cung cấp để lựa chọn lot size cho hợp lý. Trong trường hợp mặc định hệ thống sẽ để lot size là 50k. Đối với những loại vật liệu cung cấp số lượng Lot lớn hơn như screw (ốc vít), tape, vinyl… chúng ta nên nhập nhiều hơn 1 chút (có thể hỏi bộ phận Sale, bán hàng để biết kế hoạch & số lượng trung bình của PO)
Trong trường hợp sau này phát sinh lot size lớn hơn spec chúng ta đăng ký thì mọi người cũng có thể vào sửa lại spec tại đây.

3.Insp Item

Đây là khu vực để add các hạng mục kiểm tra, spec sẽ hiển thị lần lượt ở đây sau khi add.
Để add 1 item mới chúng ta click tại button Add nhé

 • 3.1: Spec ver: Click tại đây để xem lịch sử thay đổi version và người thay đổi…
 • 3.2: Spec Load: Click button này để load Spec item (hạng mục kiểm tra) từ một code vật liệu khác đã được phê duyệt trước đó. Sau đó chúng ta có thể sử dụng để chỉnh sửa thông tin, spec, CTF, AQL…
 • 3.3: Delete: Xoá hạng mục kiểm tra

4.Detail Information

Đây là khu vực để nhập toàn bộ thông tin của hạng mục kiểm tra, chúng ta sẽ nhập vào đây đầy đủ các hạng mục có đánh dấu bắt buộc (*)

 • Inspection item: Tên hạng mục kiểm tra (ví dụ: Kiểm tra ngoại quan – Visual Inspection, Kiểm tra đóng gói – Visual Packing, CTF 1, CTF 2…)
 • Measure Instrument: Dụng cụ đo lường, kiểm tra ( ví dụ: Kiểm tra ngoại quan bằng mắt – Eye, đo kích thường bằng máy 2D, thước kẹp, VERNIER CALIPER…)
 • Inspection Method: Phương pháp kiểm tra (Kiểm tra theo tiêu chuẩn AQL hoặc theo tiêu chuẩn check mẫu sample, thông thường)
  – Đối với các hạng mục kiểm tra kích thước thì sẽ sử dụng check 5 mẫu – CHECK 5
  – Đối với các hạng mục kiểm tra ngoại quan thì thông thường sẽ kiểm tra theo tiêu chuẩn AQL G2–0.65, G1-0.1 (đối với tuỳ tiêu chuẩn lấy mẫu của công ty vendor) & S4-0.65 (đối với SEC)
 • Standard Value: Giá trị spec (chỉ áp dụng đối với những hạng mục có thể kiểm tra bằng chỉ số & có giá trị input dạng Item (Num), ví dụ: Kiểm tra tính năng, kiểm tra kích thước… Còn những hạng mục kiểm tra dạng Item (Char) kết quả input OK/NG thì sẽ không cần nhập tại nội dung này.
 • LSL: Giá trị spec dưới
 • USL: Giá trị spec trên
 • CL: Giá trị spec trung bình (hệ thống sẽ tự tính giá trị spec trung bình, trong trường hợp sai có thể click để sửa giá trị bằng tay tại Input Directly)
 • Unit: Đơn vị đo (mm, cm, m, g, kg…)
 • Decimal: Giá trị nội dung số lượng số thập phân cần sử dụng để input dữ liệu (ví dụ giá trị đo là 9,99 thì Decimal lựa chọn là 2)
 • Picture: Có thể đính kèm nội dung hình ảnh với hạng mục kiểm tra tương ứng (với dung lượng phải nhỏ hơn 1Mb) (Đây cũng là tính năng function mới mà hệ thống cũ không có)
 • Request Reason: Nhập nguyên nhân yêu cầu (đăng ký spec mới, sửa spec…)

5.Request:

Click yêu cầu để gửi email đến người phụ trách phê duyệt spec

Hệ thống sẽ hiển thị popup để gửi email thông báo phê duyệt specSQCI 3.0 đăng ký spec 3

Tại cửa sổ gửi email thông báo này mọi người lựa chọn PIC muốn gửi email thông báo

1.1 Lựa chọn những người đang sử dụng hệ thống SQCI

1.2 Lựa chọn thông báo cho những người không sử dụng hệ thống SQCI (hoặc không tìm thấy user trên hệ thống)

2 Email: Gửi email > kết thúc quá trình đăng ký

Lời kết:

Sau khi gửi email. Hệ thống sẽ tự động gửi 1 email thông báo phê duyệt spec đến những email mà bạn đã lựa chọn thông báo tại bước trước đó. Trong trường hợp cần thiết, hoặc cần gấp hãy liên hệ với PIC của plant, nhà máy mà bên bạn đang cung cấp.

Tất cả các trường hợp phát sinh lỗi hoặc hạng mục kiểm tra, dụng cụ đo, đơn vị kiểm tra nếu không có hoặc không tìm thấy trên hệ thống, các bạn vui lòng liên hệ tới PIC hoặc admin hệ thống để hướng dẫn xử lý & bổ sung thêm nhé.

Chúc các bạn thành công.