SQCI 3.0 Submit OQC Report | Submit kết quả kiểm tra | TAHIHA

0
685
SQCI-3.0-OQC-report-COVER

SQCI 3.0 Submit OQC Report | Submit kết quả kiểm tra | TAHIHA

| Nội Dung Chính |

Mến chào cả nhà, tiếp tục với seri hướng dẫn về hệ thống mới SQCI 3.0

Hôm nay Zick sẽ lại tiếp tục đồng hành cùng mọi người trong bài viết này, để hướng dẫn mọi người submit kết quả kiểm tra OQC trước khi xuất 1 lô hàng cho Samsung.

Đây là nội dung mà các anh chị sẽ phải làm việc thường xuyên, hằng ngày và cũng nhiều vấn đề nhất, vì vậy đặc biệt với các bạn nhân viên mới vào bộ phận quản lý chất lượng càng phải để ý… tránh tình trạng găp lỗi phát sinh không biết xử lý như thế nào nha…

Mục đích

Để nâng cao hiệu quả chất lượng, cũng như quản lý tốt kết quả sản phẩm trước khi nhập kho của các nhà cung cấp (vendor) phía đại diện công ty Samsung quy định toàn bộ 100% các lot hàng của nhà cung cấp trước khi xuất hàng phải submit kết quả kiểm tra OQC tại vendor lên hệ thống SQCI.

Tuỳ theo quy định của từng pháp nhân quản lý, theo quy định của Samsung, nếu Lot hàng công ty các bạn xuất mà chưa được submit kết quả kiểm tra sẽ bị từ chối hoặc không được phép nhập kho (trường hợp xấu nhất có thể bị reject và yêu cầu làm đối sách) nên mọi người không được chủ quan, và bỏ qua hạng mục rất quan trọng này nhé

Về quy trình hệ thống anh chị có thể tham khảo các bài viết trước, trong hệ thống SQCI 2.0 mình đã nói rất kỹ về quy trình vận hành cũng như thứ tự công việc mà chúng ta sẽ cần thực hiện…

Tạo kết quả kiểm tra OQC cho 1 lô hàng/ LOT

Mọi người truy cập line sau đây để tạo kết quả kiểm tra cho lot hàng chúng ta đã sản xuất hoàn thành (chuẩn bị xuất hàng)

Cách 1: Click Shortcut OQC  Report tại giao diện đăng nhập chính SQCI 3.0 nhé

SQCI-3.0-OQC-report

Cách 2: SQCI 3.0 >> QM Vendor >> Outgoing Inspection >> Creat OQC Report >> Creat NewSQCI-3.0-OQC-report-1

Điền thông tin của Lot sản xuất:

Tiếp theo cửa sổ popup hiển thị thông tin Lot sẽ hiện lên như bên dưới SQCI-3.0-OQC-report-2Mọi người lựa chọn thông tin phù hợp cho lô hàng của mình cần xuất hàng đi nhé

 • GBM: Khối nhà máy (MOB, NET, DA…)
 • Plant: Plant của khách hàng MOB: (P104)GUMI, (P516)SEV, (P518)SEV, (P520)SEVT, (P529)SEIN, (P538)SEIL-N, (P542)SEIL-N, (P648)SEHZ, (P81J)SEDA-M… etc
  (Ví dụ ở đây mình lựa chọn là Samsung Networks P514), nếu khách hàng của bạn là công ty khác bạn phải lựa chọn đúng đấy nhé…
 • Part Name: Tên mã vật liệu (SEC Code bao gồm 10 ký tự)
 • Prod Date: Thông tin ngày sản xuất của lô hàng
 • Lot No: Tên Lot number (Số, ký tự công ty đặt tên và tự quản lý cho lô hàng này)
 • Lot size: Kích thước lô hàng (Ở đây mình ví dụ lô hàng này sản xuất 99 pcs thôi nhé)

Cuối cùng Click Creat OQC Report (Sample Count)

Nhập kết quả kiểm tra OQC

Tại cửa sổ này, toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn kiểm tra, số lượng mẫu, spec… của mã vật liệu chúng ta đã đăng ký Part Spec trước đó sẽ được load ra.

Công việc của mọi người bây giờ là nhập kết quả kiểm tra của công đoạn OQC lên hệ thống đúng với thực tế kết quả kiểm tra của bộ phận kiểm tra xuất hàng bên mình.

Có nhiều công ty & loại sản phầm cung cấp khác nhau, và sẽ có 2 trường hợp hiện tại mình đang gặp phải

Lưu ý

 • TH1: Nhập kết quả kiểm tra OQC > lưu kho. Hiện tại một số công ty đang không biết hoặc hiểu nhầm mục đích nên áp dụng hình thức này (điều này là không được phép). Đối với các công ty sản xuất đại trà, hàng loạt sau đó lưu sản phẩm vào trong kho quản lý vật liệu của mình, và nhập kết quả lên hệ thống. Sau khi có PO (Plan Oder) từ phía bộ phận mua hàng là chỉ xuất đi… Thời gian, điều kiện, môi trường quản lý trong kho từ lúc nhập đến khi giao cho khách hàng không ai dám khẳng định lô hàng đó có vấn đề gì về chất lượng hay không. Bắt buộc các lô hàng trước khi xuất xưởng phải kiểm tra và kết quả kiểm tra lần cuối cùng đó mới chính là mục đích để có thể nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm thiểu tối đa lỗi phát sinh công đoạn khách hàng feedback.
 • TH2: Nhập kết quả kiểm tra OQC trước khi giao cho khách hàng
  (Đây là kết quả kiểm tra trước khi xuất hàng mà Samsung yêu cầu nhé)SQCI-3.0-OQC-report-3Đây là nội dung chính chúng ta sử dụng để nhập kết quả kiểm tra OQC

  1. Type: Lựa chọn thể loại của lot sản xuất

  Normal (Nếu là lot hàng thông thường) hay là Firt Change lot (Lot đầu tiên sau khi thay đổi PCN/ ECN).
  Nếu là First Lot (Lot đầu tiên cung cấp) hệ thống sẽ tự động lựa chọn, chúng ta không cần lựa chọn.

  2. Sử dụng chức năng Excel download

(tải về mẫu excel để nhập kết quả kiểm tra trên máy tính)

Sau đó mới Excel upload 2.1 form mẫu kèm kết quả lên hệ thống, hệ thống sẽ load kết quả trong file và điền vào nội dung kiểm tra. Chúng ta cần nhập đúng form tải xuống từ hệ thống, và số lượng mẫu/ kết quả phải đúng (Ví dụ hệ thống cần check 5 mẫu C5 thì chúng ta không được nhập nhỏ hơn hoặc thấp hơn 5 mẫu đâu nha… )
Hoặc chúng ta cũng có thể lựa chọn bằng cách nhập tay từng kết quả lên hệ thống (cách này thường mất công và lâu hơn), chú ý click >” để hệ thống hiển thị hết số lượng mẫu cần kiểm tra theo tiêu chuẩn AQL nhé.

3. Save Lưu lại kết quả kiểm traSQCI 3.0 OQC report 7

Chú ý Kiểm tra lại kết quả trước khi Save

SQCI 3.0 OQC report 6

Sau khi nhập xong toàn bộ kết quả kiểm tra, chúng ta nhìn lại cột Result một lần nữa, xem giá trị chúng ta nhập vào đã đủ số lượng mẫu (sample) hay chưa, và có giá trị nào bị spec out (thấp hơn hoặc lớn hơn giá trị spec cho phép)
Nếu kết quả OK thì giá trị kết quả chúng ta nhập vào không có vấn đề gì, nếu NG mọi người phải kiểm tra lại lô hàng, không được phép xuất lô hàng spec out này sang khách hàng nhé. Mọi người sẽ phải làm đối sách cho spec out đó nha…. Mong mọi người chú ý.

Submit kết quả kiểm tra OQC cho lot hàngSQCI-3.0-OQC-report-4

Bài viết có vẻ hơi dài rồi phải không mọi người, nhưng mọi người yên tâm nhé, phần quan trọng này sẽ rất nhanh thôi ^^

Để submit kết quả kiểm tra OQC cho 1 lot hàng chúng ta truy cập theo line
SQCI 3.0 >> QM Vendor >> Outgoing Inspection >> Submit OQC Report

 • Chúng ta lựa chọn khoảng thời gian, code phù hợp với thời gian mà chúng ta có PO mua hàng để filter kết quả tìm kiếm
 • Sau khi tìm kiếm được kết quả với số lượng tương ứng, mọi người sẽ Double Click vào Lot tương ứng để tiến hành submit kết quả kiểm tra OQC lên hệ thống SQCI nhé.

SQCI-3.0-OQC-report-8

 • Lựa chọn kết quả OQC Report cần submit chúng ta đã tạo được ở Creat OQC Report
 • Lựa chọn lot cần submit kết quả kiểm tra tương ứng
 • Click Submit >>> Save >>> Xong

Giải thích 1 chút về Status trong mục filterSQCI 3.0 OQC report 5

 • Not Submit

  Những lot chưa được submit kết quả kiểm tra (Đây là những lot chúng ta cần thực hiện submit kết quả kiểm tra OQC vào nhé, hằng ngày mọi người nhớ seach đầy đủ)

 • Vnd Insp N

  Đối tượng mã vật liệu (code) không thuộc đối tượng cần submit. Trong trường hợp này các bạn cần liên hệ với PIC hệ thống hoặc nhân viên IQC của nhà máy tương ứng để chuyển đổi trạng thái Part Information Control của code đó từ N sang Y nhé, nếu không chúng ta sẽ không tạo kết quả kiểm tra được đâu…

 • Scrap

  Số lượng submit sai khác (thừa/ nhiều hơn), ví dụ 1 lot size 120pcs nhưng số lượng chúng ta submit trước đó là 130pcs so với số lượng hệ thống nhận được dựa theo IV. Trường hợp này sẽ phát sinh khi bộ phận bán hàng tại nhà cung cấp (Sale) thay đổi IV sau khi chúng ta đã submit hoàn thành trước đó. Chúng ta cần tiến hành resubmit lại đối với những Lot như thế này. Vậy thì chúng ta cần phải làm như thế nào ?
  Click Delete kết quả kiểm tra (mình bôi màu cam) tham khảo hình ảnh bên trên, và tiến hành submit lại

 • Not Complete

  Số lượng submit OQC thiếu so với số lượng IV hệ thống nhận được. Chúng ta cần submit bổ sung với số lượng thiếu này, ví dụ lot size là 120pcs nhưng chúng ta mới submit 110pcs, >>> cần submit bổ sung cho 10pcs còn lại (tạo kết quả OQC của 10pcs và submit thêm)

 • Complete

  Lot đã hoàn thành submit kết quả kiểm tra OQC. Đối với những lot đã hoàn thành này chúng ta sẽ không cần thực hiện gì thêm, công việc đã hoàn thành…

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong nội dung submit kết quả kiểm tra OQC trước khi xuất hàng rồi.

Mọi người cũng có thể giám sát lô hàng của chúng ta đã được khách hàng Samsung kiểm tra chưa bằng các cột phía sau trên giao diện này (SEC Incoming Inspection)

Nếu bài viết có ích với mọi người, hãy share và cho mình biết thông qua vote để mình chỉnh sửa trong các bải tiếp theo.
Có vấn đề gì khó khăn trong quá trình thao tác, mọi người có thể comment lại phía dưới hoặc liên hệ với mình nhé.

Cám ơn mọi người đã đọc bài viết tới đây & Chúc mọi người luôn thành công

Mãi iuuu~

Bài viết có sự đóng góp nội dung của Nguyễn Thanh Hà CMS Vina