Sự khác nhau giữa khởi nghiệp & lập nghiệp | TAHIHA

0
482
khoi nghiep thanh cong

Sự khác nhau giữa khởi nghiệp & lập nghiệp

| Nội Dung Chính |

Lời mở đầu

Hôm nay tôi sẽ nói đôi điều về sự mơ mộng trong kinh doanh, đó là điều cực kỳ đáng sợ, chắc chắn trong các bạn điều từng mơ mộng. Thú nhận đi ko có gì xấu hổ cả, bởi vì khởi nghiệp phải bắt đầu từ sự sáng tạo và phải sáng tạo không ngừng. Và cái cốt lỗi ở đây là mơ mộng phải được thực hiện 1 cách đúng đắn và bài bản, để biến giấc mơ thành hiện thực. Tôi thấy rất nhiều bạn trong group đang nhầm lẫn giữa mơ mộng và sáng tạo, cũng như nhầm lẫn giữa khởi nghiệp và lập nghiệp. Tôi xin nói sơ về khởi nghiệp và lập nghiệp để các bạn dễ hình dung nhé.

Vậy khởi nghiệp là gì

Theo quan điểm của tôi:
Khởi nghiệp: phải sáng tạo không ngừng để tạo ra những thứ gì đó mà trên thế giới chưa có, hoặc tạo ra 1 giá trị tốt hơn so với những thứ đang có sẵn.
Ví dụ dễ hiểu, 1 ngày bạn làm việc 8 tiếng tạo ra được 8 sản phẩm, nhưng nếu bạn sáng tạo ra 1 phương pháp hay 1 công thức nào đó khiến cho bạn có thể tạo ra 16 hoặc 24 sản phẩm cũng trong 8 tiếng làm việc thì đó là khởi nghiệp. ( đương nhiên sau đó bạn phải đưa nó trở thành doanh nghiệp nhé, chứ ko thì bạn chỉ là nhà nghiên cứu thôi).

Lập nghiệp là gì ?.

Lập nghiệp: là gầy dựng cơ nghiệp dựa trên một mô hình mà tất cả những người khác đều đã làm ví dụ quán cafe, nhà hàng, …
Đa số những doanh nhân thế hệ trước như ông Vũ, ông Thiên Hoà… điều lập nghiệp trước và mới khởi nghiệp.
Vậy qua 2 định nghĩa trên các bạn đã biết được mình đang ở khởi nghiệp hay lập nghiệp chưa?
Trở lại vấn đề mơ mộng trong kinh doanh, các bạn đã có ý tưởng tốt, nó tốt đến nỗi các bạn vẽ ra ngay 1 viễn cảnh mình sẽ được đi xe đẹp, mình sẽ được ở nhà đẹp, mặc đồ đẹp … mà trong khi đó các bạn vẫn chưa biết bắt đầu nó từ như thế nào? Và rồi phải tự an ủi mình là do mình ko may mắn hay là thiếu vốn…

Mình có nên tạo áp lực bắt buộc phải thành công khi khởi nghiệp không ?.

Hôm trước trong status của tôi có hỏi đố các bạn, áp lực của tui khi khởi nghiệp là gì? Thật ra tôi cũng như các bạn áp lực lớn nhất của mỗi người khi khởi nghiệp là áp lực PHẢI THÀNH CÔNG. Bởi vì chúng ta ko còn đường lui, chúng ta đã dẹp bỏ công việc thân quen, để bước ra khỏi vòng tròn an toàn của chúng ta rồi thì sẽ ko còn đường lui cho nên chúng ta phải làm, phải học tập, và phải luôn trau dồi kiến thức ko ngừng. Phải thận trọng, từng bước tính toán kỹ càng, và phải làm hết khả năng của mình thì mới mong được thấy 1 tia sáng le lói của sự thành công.
Nói thì có vẻ căng thẳng và đáng sợ, chứ thật ra nó cũng ko có gì ghê gớm lắm đâu, bởi vì đôi khi trong cuộc sống chúng ta đã đôi lần vẽ lên vài nét trên bức tranh khởi nghiệp rồi.Trong học toán, các bạn có lúc đã tìm ra phương pháp giải toán nhanh hơn cách cũ,trong thể dục các bạn đã tìm hiểu và sáng tạo ra phương thức tập ít hơn, nhưng khoẻ hơn, cơ thể săn chắc hơn…. chỉ là các bạn chưa biết cách áp dụng vào cuộc sống để kiếm tiền thôi.
Hiện nay tôi thấy trong group có 1 số bạn đã có hướng đi rất đúng đắn, là lập nghiệp trước và khởi nghiệp sau, các bạn hãy lập nghiệp để có thu nhập ổn định và khởi nghiệp để đẩy mô hình kinh doanh của mình phát triển hơn.

Nếu bạn không biết mình nên làm gì khi bắt đầu

Đôi điều dành cho các bạn không biết làm gì khi lập nghiệp, hay khởi nghiệp. Bạn nên tìm hiểu sở thích của mình,và tự hỏi tại sao với điều đó vài lần.
Ví dụ : tôi thích du lịch
Hỏi tại sao tôi thích du lịch
Trả lời: vì tôi được đi nhiều nơi
Hỏi: tại sao tôi thích đi nhiều nơi
Trả lời: vì nó làm tôi thấy thoải mái nhất, tôi được ngắm nhiều cảnh đẹp, tìm hiểu được nhiều nền văn hoá. Gặp gỡ được nhiều người…
Nếu là tôi thì đến đây tôi biết sở trường của tôi là gì, là thích giao tiếp với nhiều nền văn hoá và thích vẻ đẹp thiên nhiên.
Từ đó chúng ta có thể xây dựng 1 mô hình kinh doanh, nếu ko có vốn bạn có thể học về hướng dẫn viên du lịch, học hỏi thêm kinh nghiệm, kiếm thêm kỹ năng … nguồn lực… để rồi đến lúc nào đó bạn hãy tách ra thành lập công ty du lịch.
Các bạn nên nhớ, đừng tự tạo 1 áp lực phải Thành Công bằng mọi giá, hay xem nó nhẹ nhàng như 1 hơi thở, vì nó là cuộc sống của bạn, nên bạn hãy nâng niu nó, chăm sóc nó 1 cách chỉnh chu nhất các bạn nhé.

Bắt đầu từ những ý tưởng, kế hoạch nhỏ

Và hãy bắt đầu thực hiện nó bằng những kế hoạch nhỏ thôi:
Ví dụ: hôm nay tôi sẽ dậy sớm, đi bộ vài vòng
Ngày mai tôi vẫn như hôm nay và tiếp xúc 1 vài người bạn.
Ngày mốt tôi cũng làm như ngày mai và sẽ đăng ký học anh văn…
Hoặc các bạn đang chuẩn bị kinh doanh online, thì các bạn phải tự lập cho mình 1 kế hoạch như sau:

Luôn bắt đầu từ những kế hoạch nho nhỏ thôi
Hôm nay tôi sẽ chỉnh sửa lại fanpage,web,zalo.
Ngày mai tôi sẽ tìm hiểu cách seo fb,zalo làm sao mà tiết kiệm chi phí nhất.
Và trong những ngày còn lại tôi phải bán cho được 10 đơn hàng.
Cứ vậy mà tăng lên từ từ…
Và hãy chung thành với quyết đinh của mình chỉ dừng lại khi không còn thích nó nữa, ko dừng lại vì khó khăn, hay bị tác động của ai khác.
Vd: Mẹ bạn muốn bạn THÀNH CÔNG
Ba bạn lại muốn bạn THÀNH NHÂN
Bạn thương ba mẹ nên chắc chắn bạn sẽ THÀNH CÔNG NHÂN

Chúc các bạn thành công