Suy nghĩ như thế nào thì đúng về khởi nghiệp ?.

0
542
khoi nghiep, tahiha, lap nghiep

Suy nghĩ như thế nào thì đúng về khởi nghiệp ?.

| Nội Dung Chính |

Có khá nhiều các bạn thất bại vì … đang hiểu sai về khởi nghiệp. Khởi nghiệp là 1 động từ chỉ hành động bắt đầu tạo dựng sự nghiệp.
Các bạn thất bại vì các bạn nghĩ khởi nghiệp phải là kinh doanh, phải là startup công nghệ… rồi từ đó đòi hỏi phải thành công, trong khi đó sở trường các bạn lại không thuộc về lãnh vực đó. Câu Phi thương bất phú, không còn phù hợp khi khởi nghiệp nữa.Ngày này họ không cần kinh doanh, mà chỉ cần làm đúng sở trường của mình, đúng niềm đam mê của mình thì họ cũng giàu.
Các bạn đến với khởi nghiệp kinh doanh vì đó là hình thức mau giàu nhất.Điều đó chỉ đúng khi bạn thật sự có năng khiếu và đam mê kinh doanh, còn nếu không thì bạn luôn bắt đầu từ 1 vòng lẩn quẩn.Không biết làm sao, làm thế nào,cho dù bạn học tất cả các khóa kinh doanh rồi marketting.Rồi từ đó sinh ra khó, rối trí và áp lực. Đó không phải là khởi nghiệp mà là chạy theo phong trào, và văn hóa chạy theo phong trào rất phổ biến ở Việt Nam, bánh tráng trộn lên ngôi thì cả con đường bán bánh tráng trộn, trà sữa lên ngôi thì nhà nhà bán trà sữa, bolero lên ngôi thì đi đâu cũng bolero. Khởi nghiệp kinh doanh thì khóa học marketting online offline mọc lên như nấm….
Cho nên các bạn cần làm rõ bản thân mình là mình thích gì, và làm gì giỏi nhất. Và phải có đam mê vì khi đam mê bạn có dốc 200% sức lực vào thì bạn cũng không cảm thấy mệt, càng làm thì càng khỏe.

Tôi xin ví dụ 1 vài điển hình người thật việc thật:

Các bạn làm việc cả tháng trời, trong khi đó các idol họ chỉ việc livestream ngày 2 tiếng nói chuyện với mọi người, vậy mà thu nhập hàng tháng cũng vài chục triệu. Các bạn nào bán shop online hay thuê idol về livestream sẽ hiểu.
các bạn còng lưng kinh doanh kiếm 100 triệu hàng tháng, trong khi đó 1 danh hài mỗi tháng kiếm 5 đến 10 tỉ.

Và với cách chọn sai hướng khởi nghiệp, thì các bạn cũng chọn sai mục đích. Nếu như các bạn chọn khởi nghiệp để làm giàu thì tôi mong các bạn nghĩ lại.Khi bạn khởi nghiệp để làm giàu thì bạn chỉ chăm chăm vào cái túi tiền của khách hàng. Đó là cách kinh doanh chụp giật không văn minh và là không có TẦM. Hiện tại theo quan điểm khởi nghiệp của tôi, thì các bạn phải cho đi rồi sẽ nhận được nhiều hơn.
Ví dụ : TS Lê Thẩm Dương, thầy ấy đam mê truyền thụ cảm hứng cho người khác qua nghề giảng viên, và thêm tính cách hài hước của thầy khiến cho người khác cảm thấy quý thấy… sự lan tỏa mạnh đến nỗi thầy ấy được mời đi thuyết trình nhiều hơn, và rồi thầy được xuất hiện trên ghế nóng quyền lực. đó là cách cho và nhận, nhận rồi để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê rồi tiếp tục cho.

Liên hệ đến kinh doanh

Trong kinh doanh truyền thống cũng vậy, nếu bạn không cho người ta thấy giá trị món hàng thì bạn sẽ không bán được hàng.
Trong khởi nghiệp nếu các bạn không cho người ta thấy giá trị của sản phẩm các bạn thì sẽ không ai đầu tư.
Nếu bạn không chia sẻ thì sẽ không có được 1 người cùng đồng hành với bạn thì cũng sẽ không thành công. Tôi chưa thấy ai khởi nghiệp chỉ 1 mình.
Chúc các bạn chọn được đam mê để Thành Công.