#Tip 6 Bài Học Trong Quá Trình Đàm Phán Lương

0
351
6 Bài Học Trong Quá Trình Đàm Phán Lương 5d2e954c7e0a4.png

Bạn nên có chiến lược đàm phán lương mỗi khi bắt đầu một công việc mới, trong những buổi review hằng năm, mỗi khi được thăng chức hoặc gia tăng đáng kể trong trách nhiệm công việc. Tại sao? Nhiều công việc chỉ định ra một khoảng lương chứ không đưa ra một con số cụ thể cho những vị trí mới. Vì lạm phát nên qua mỗi năm, số tiền thực chất nhân viên kiếm được ngày càng ít đi. Thế nên, các công ty nên tổ chức những buổi review hằng năm nhằm tăng lương.

Sau đây là 6 lời khuyên hữu ích để yêu cầu tăng lương được đáp ứng dành cho bạn.

1. Chọn đúng thời điểm

Chắc bạn cũng biết rằng những thời điểm thích hợp nhất để đàm phán lương là khi được offer công việc mới, khi được thăng chức và trong các buổi review.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xin tăng lương vào những lúc khác miễn là bạn chọn thời gian hợp lý và biết nhạy cảm với đời sống công việc của quản lý.

Bạn nên đợi đến sau khi sếp đã bớt stressed hoặc bớt bận bịu nếu có các sự kiện như một biến động lớn trong công ty, quản lý của bạn có quản lý mới, hoặc nếu đó là tối thứ 6 của tuần đầu tiên bạn đi làm.

2. Nói chuyện trực tiếp

Bạn nên đối thoại trực tiếp với quản lý chứ đừng đàm phán qua một chiếc email đơn phương có khả năng không được mở ra đọc.

Một tuyên bố từ phía bạn mà chỉ chờ quản lý nói được hay không cũng không phải cách hay.

Đàm phán lương là một cuộc đối thoại: đối thoại về công việc của bạn, tương lai của vị trí đó và chỗ đứng hiện tại của công ty.

Bạn nên ghi chú và soạn sẵn một bản thảo sơ lược cho buổi gặp mặt để chắc rằng bạn không bỏ sót điều gì khi giải thích tại sao bạn xứng đáng được tăng lương.

3. Báo trước cho quản lý

Đừng đợi đến cuối buổi họp báo cáo dự án để “tập kích” quản lý của bạn bằng việc đàm phán lương.

Hãy bày tỏ rõ ràng rằng bạn muốn có một buổi gặp riêng để thảo luận về chuyện đó.

Hành động này giúp quản lý của bạn có đủ thời gian để chuẩn bị tinh thần cũng như kiểm tra xem có giới hạn nào cho mức lương của bạn không (thường thì việc này nằm ngoài tầm kiểm soát của quản lý nên họ phải hỏi HR hoặc quản lý cấp cao hơn).

Một cuộc đối thoại thành công không thể bắt đầu bằng việc khiến sếp bạn thấy mình bị “đánh vào điểm mù”.

4. Đề cập đến những kết quả hữu hình

Đừng chỉ nói suông là bạn xứng đáng được tăng lương.

Thay vào đó, hãy đưa ra số liệu và dẫn chứng cụ thể. Bạn nên định lượng hết mọi khía cạnh công việc mà có thể định lượng được. Quản lý sẽ khó mà từ chối chứng cứ rõ ràng, đanh thép.

Ví dụ, bạn có thể trình bày tóm tắt mọi công việc mình đã làm trong năm qua cùng kết quả định lượng của chúng công thêm những dự án, những sáng kiến bạn đã thực hiện qua một bài thuyết trình PowerPoint.

Những thông tin bạn nên cho vào gồm: khối lượng công việc, những việc bạn đã giúp đỡ đồng nghiệp, những bài thuyết trình cho toàn công ty, danh sách chi tiết những quy trình bạn đã đề xuất, tổ chức và chuẩn hóa.

Quản lý thường không biết được bạn đã làm nhiều ra sao trừ khi bạn thường xuyên định lượng và trình bày với họ.

5. Kiểm soát cảm xúc

Không dễ để làm điều này.

Theo lẽ tự nhiên, bạn sẽ thấy việc bị từ chối như một cú tát vào giá trị của bản thân với tư cách một con người lẫn một nhân viên.

Có lúc bạn thấy như lên chín tầng mây khi được khen rồi lại rơi vèo xuống vực khi có gì đó không đạt yêu cầu. Nhưng những cảm xúc ấy không kéo dài lâu.

Nếu bạn biết cách tách bạch giữa con người cá nhân và con người công việc, bạn sẽ làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả hơn và cũng hạnh phúc hơn.

6. Dù kết quả có ra sau, hãy nhớ khen ngợi bản thân

Dù cuộc đàm phán không thành công, bạn cũng đã chiến thắng do đã chiếm được những thông tin hữu ích để sử dụng trong tương lai.

Thông tin ấy có thể gồm giới hạn lương cho vị trí của mình, tình hình tài chính của team hay của công ty bạn, bạn còn thiếu những kỹ năng nào và bạn cần làm gì trước khi đàm phán lại lần nữa.

Chúc các bạn thành công nhé