#Tip 9 Điều Đừng Bao Giờ Nói Khi Đàm Phán Lương

0
357
Dam Phan Luong

Bạn chắc chắn 96% là mình đã sẵn sàng để xếp lịch xin tăng lương với sếp. Hoặc bạn đã tiến đến cuối quá trình phỏng vấn và offer đang ở ngay trước mắt. Nhưng chắc bạn đã một vài lần lỡ nói điều không nên nói vào những thời điểm tệ hại nhất.

Dù bạn có luyện tập bao nhiêu lần thì nguy cơ sẩy chân ngay trước vạch đích cũng không bao giờ biến mất. Thay vì ngồi đó hoảng loạn, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho một chiến lược đàm phán lương thành công.

Josh Doody, tác giả của quyển Fearless Salary Negotiation, nói: “Đàm phán lương là một quá trình hợp tác, và chìa khóa của một màn hợp tác thành công là giao tiếp. Bạn phải truyền đạt thật rõ ràng để tránh sự mơ hồ – nguyên nhân biến mọi chuyện trở nên rắc rối và làm chậm quá trình đàm phán.”

Thay vì chia sẻ những gì bạn nên nói, Doody sẽ cảnh báo bạn về những “bãi mìn” cần tránh để chạm đến mức lương bạn đáng được hưởng. Sau đây là 9 điều không bao giờ nên nói khi đàm phán lương.

1. “Đang” trong “Tôi đang nhận…”

Câu hỏi phổ biến nhất mà nhà tuyển dụng hay hỏi là “Bạn đang nhận mức lương bao nhiêu và bạn trông đợi gì khi ứng tuyển cho vị trí này?”. Đừng rơi vào cái bẫy đó.

Doody gọi đây là câu hỏi lương hãi-hùng. Đây là một câu hỏi khó nhằn vì nó thường xuất hiện vào giai đoạn đầu của quá trình phỏng vấn và hầu hết ứng viên không nghĩ đây là một phần của việc đàm phán lương, dù bản chất của nó là vậy.

Nếu bạn trả lời câu hỏi này bằng cách tiết lộ một con số, việc đàm phán sau này sẽ trở nên khó khăn hơn vì bạn đã bị đóng trong một cái khung. Offer dành cho bạn có khả năng sẽ dựa trên con số ấy. Bạn có nguy cơ đánh mất một khoản tiền lớn nếu công ty định offer một mức lương cao hơn mức lương bạn đã đưa ra.

2. “Mong muốn” trong “Mức lương mong muốn của tôi là…”

Đừng tiết lộ mức lương hiện tại hay mong muốn của bạn! Tránh khỏi sai lầm này không dễ và còn tùy vào tình huống, nhưng có một cách hay: tìm những thiếu hụt trong phúc lợi để tránh đề cập tới một con số cụ thể.

Nếu bảo hiểm y tế, du lịch, thưởng target hoặc các phúc lợi khác không quá hấp dẫn, ứng viên có thể dùng đó làm lý do để xin bù lại bằng một mức lương cao hơn.

Bạn cũng có thể thử trả lời như thế này:

“Tôi không quá thoải mái để chia sẻ về mức lương hiện tại của mình. Thay vào đó, tôi muốn tập trung vào những gì tôi có thể đóng góp cho công ty. Tôi không nhắm tới một mức lương cụ thể nào, và tôi nghĩ anh/chị biết rõ hơn tôi về những giá trị tôi mang lại cho công ty qua kỹ năng và kinh nghiệm mình. Tôi mong đây sẽ là một bước tiến lớn về cả trách nhiệm lẫn đãi ngộ.”

3. “Xin lỗi”

Theo Doody, đàm phán là một quá trình không hề dễ chịu. Bản năng khiến chúng ta muốn làm dịu những cuộc đối thoại căng thẳng. Tuy nhiên, việc nói xin lỗi có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn sẵn sàng nhún nhường. Đừng xin lỗi vì muốn đàm phán.

4. “Không” và các từ mang nghĩa tiêu cực

Bạn muốn cải thiện vị thế của mình trong suốt cuộc đàm phán. Để làm vậy, bạn nên tránh sử dụng từ ngữ tiêu cực và tập trung vào những từ ngữ tích cực. Thay vì nói “Không, chuyện đó không hiệu quả với tôi.” (hai từ tiêu cực), bạn có thể nói “Tôi thấy… thì phù hợp hơn” (từ ngữ tích cực). Ngôn ngữ tiêu cực sẽ kìm hãm việc đàm phán và dựng nên những bức tường khiến quá trình hợp tác trở nên khó khăn hơn.

5. “Okay! Tôi đồng ý!”

Mặc dù đây có vẻ chính là từ bạn nên dùng khi nói chuyện với nhà tuyển dụng, bạn nên sử dụng thật cẩn trọng. Bạn thường nhận được những offer cực kỳ hấp dẫn, thậm chí vượt xa mong đợi. Bản năng sẽ bảo bạn chấp nhận offer ấy ngay vì nó quá tuyệt vời.

Nhưng nó có tuyệt vời quá mức không?

Trong trường hợp này, có thể bạn đã đánh giá quá thấp giá trị của bản thân. Thay vì nói “okay”, hãy lập một offer phản biện để xem bạn có cải thiện được gì không. Cuộc đàm phán nên kết thúc bằng tiếng “okay” từ phía nhà tuyển dụng. Khi họ đồng ý với bạn hoặc khi bạn không còn gì muốn hỏi nữa, cuộc đàm phán xem như hoàn thành.

6. “Sau” trong “Mình sẽ giải quyết chuyện đó sau”

Mục này dành cho những người chuyên trì hoãn. Đôi khi bạn muốn tránh những phần khó chịu trong cuộc đàm phán bằng cách dời chúng sang sau khi bạn được tuyển. Đây là một sai lầm đắt đỏ vì bạn sẽ không còn ở vị trí để đàm phán cải thiện như trước khi vào làm nữa. Hãy vượt qua nỗi lo và cố đạt kết quả tốt nhất có thể ngay lập tức.

7. “Thử” trong “Hay chúng ta thử…?”

Đây là một từ tiêu cực và có nhiều kẽ hở. Rất dễ để nói “Chúng tôi sẽ thử…” rồi đáp lại là “Chúng tôi đã thử và nó không hiệu quả.”, dù họ có thật lòng hay không. Đừng bảo họ “thử” làm gì đó. Thay vào đó, hãy dùng những từ tích cực, chủ động hơn như “Tôi thấy như thế này thì hợp lý hơn.”

8. “Hơn” trong “Tôi muốn nhiều hơn”

Mặc dù từ này nghe khá hợp lý vì bạn đang cố cải thiện điều gì đó, nó quá chung chung để đàm phán thành công. Thay vì yêu cầu “lương cao hơn” hay “nhiều kỳ nghỉ hơn”, bạn nên đi vào cụ thể.

Đừng để người ta tự suy diễn khi đàm phán. Thay vì hỏi “Anh tăng lương cho tôi được không?”, hãy nói “Tôi thấy mức lương cơ bản $105,000 một năm thì hợp lý hơn.”

9. “Muốn”

Cuối cùng, từ “muốn” có nguy cơ phá hỏng cuộc đàm phán. Việc dùng từ này sẽ làm yếu đi một vế quan trọng trong lập luận của bạn là bạn xứng đáng được trả nhiều hơn. Hãy mang đến bàn đàm phán số liệu và thông tin có cơ sở. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đánh giá lại mức lương mình nên được nhận và mặt bằng chung trong ngành là bao nhiêu.

Bạn có thể nói về những gì mình muốn có, nhưng điều đó chẳng hề hấn mấy. Hoặc bạn có thể nói về những gì công ty muốn, nhưng việc đó không có sức thuyết phục mạnh mẽ bằng việc nói về thứ quan trọng nhất – những gì công ty cần. Hãy tập trung vào những điều công ty đang cần và cách bạn giúp họ thỏa mãn những nhu cầu ấy để họ thấy được giá trị của bạn và sẵn sàng tưởng thưởng xứng đáng.