Tony Dzung – 11 thủ thuật tâm lý thuyết phục khách hàng làm theo ý của bạn

0
288
Tony Dzung – 11 Thủ Thuật Tâm Lý Thuyết Phục Khách Hàng Làm Theo ý Của Bạn 5d25592b0f647.jpeg

Mục tiêu cuối cùng của các doanh nghiệp là bán được hàng để thu về lợi nhuận duy trì sự tồn tại và phát triển công ty. Nghệ thuật bán hàng không dễ dàng và nó  mà không đơn thuần là sự trả giá giữa hai bên bán và mua. Để thuyết phục được khách hàng ‘xuống tiền” là đòi hỏi bạn phải nắm bắt được tâm lý khách hàng một cách chuẩn xác. Dưới đây là 11 thủ thuật tâm lý thuyết phục khách hàng làm theo ý của bạn.

1. Sử dụng một “mồi nhử” để lôi kéo mọi người mua sản phẩm của bạn

Nếu bạn đang gặp rắc rối khi phải bán ba sản phẩm trong đó có hai sản phẩm đắt hơn, hãy xem xét lựa chọn làm cho sản phẩm đắt tiền hơn trông bắt mắt và hấp dẫn hơn để bán được chúng, đồng thời làm “mồi nhử” sản phẩm đắt tiền hơn nhưng hiệu quả cũng như sản phẩm rẻ tiền hơn để bán được sản phẩm rẻ hơn.

2. Tạo ra môi trường để mọi người hành động bớt e dè hơn

Khi bạn đang thương lượng với một ai đó, việc ngồi cùng họ trong một quán cà phê sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với với ngồi trong phòng hội nghị. Điều này sẽ khiến đối tác của bạn thoải mái hơn. Thực tế mọi người có xu hướng trở nên cởi mở hơn khi nhìn thấy những người liên quan đến công việc của họ hơn so với việc họ đang được bao quanh bởi những người trung lập.

3. Giúp đỡ trước một ai đó để sau đó họ cho bạn một đặc ân

Cho ai đó một cái gì đó mà họ cần để họ cảm thấy “nợ” bạn một cái gì đó. Khi họ cảm ơn bạn đã giúp đỡ, hãy nói: “Ồ, đó chỉ là những thứ đối tác làm cho nhau.”

4. Bắt chước một vài ngôn ngữ cơ thể để họ cảm thấy có nét tương đồng và thích bạn

Bắt chước một cách tinh tế cách một người nào đó ngồi và nói chuyện có thể khiến họ thấy bạn có vài điểm tương đồng và thích bạn hơn. Họ thậm chí có lẽ sẽ không nhận thấy bạn đang sao chép họ.

5. Nói chuyện một cách nhanh hơn để khiến họ đồng quan điểm với bạn

Khi ai đó không đồng ý với bạn, hãy nói nhanh hơn để họ có ít thời gian “xử lý’ những gì bạn đang nói. Khi người đó đồng ý với bạn, hãy nói chậm hơn để hơn để họ có thời gian đánh giá các thông điệp.

6. Gây ra một số rối rắm để họ tuân thủ các yêu cầu của bạn

Thay vì nói cho khách hàng, bạn đang bán 8 tấm thẻ giá 3 USD, hãy nói cho họ là bạn bán 300 xu cho 8 thẻ, “đó là một giá hời”. Mọi người sẽ bị phân tâm khi cố gắng đổi 300 xu ra bao nhiêu USD. Như vậy họ sẽ dễ dàng chấp nhận giá đó như một thoả thuận.

7. Hỏi về sở thích khi họ đang mệt để nhận được sự hợp tác từ họ

Bạn sẽ không thể đặt được một thỏa thuận nào với một người đang mệt mỏi và không muốn nghe gì hết. Do đó, trước hết hãy đưa ra yêu cầu giúp đỡ và giúp họ giải tỏa bớt mệt mỏi, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục họ hơn.

8. Điều khiển biểu hiện của ánh mắt để mọi người thấy bạn đáng tin hơn

Hãy tạo ấn tượng cho mọi người rằng họ đang được dõi theo bằng cách dùng một cái nhìn đầy thiện ý. Họ có nhiều khả năng sẽ tin tưởng bạn hơn và suy xét thêm việc mua sản phẩm của bạn.

9. Sử dụng danh từ thay vì động từ để mọi người thay đổi hành vi của họ

Sử dụng một danh từ có thể củng cố thêm danh tính  của bạn như là một thành viên của một nhóm cụ thể và đảm nhiệm một vị trí quan trọng trong suốt một thời gian. Hãy hỏi về “cách quan trọng nào giúp bạn trở thành người bỏ phiếu? (voter) thay vì hỏi “cách quan trọng nào giúp bạn bỏ phiếu? (vote)”.

10. Dọa người khác để họ phải cung cấp cho bạn những gì bạn cần

Những người cảm thấy lo âu và sau đó cần sự giúp đỡ thường phản ứng tích cực với các yêu cầu sau đó. Đó là bởi vì phần lớn nhận thức của họ đang bị xâm chiếm với suy nghĩ về những mối nguy hiểm tiềm năng mà họ có thể gặp phải.

11. Tập trung nói về những gì đối tác của bạn sẽ nhận được và không có gì để mất

Trong khi đàm phán, nhấn mạnh với các đối tác của bạn rằng những gì họ đang sắp đặt đạt được rất có lợi để họ đồng ý với đề nghị của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang cố gắng bán một chiếc xe, bạn nên nói: “Tôi sẽ để lại cho bạn chiếc xe của tôi với giá 10 triệu” thay vì nói “Tôi muốn 10 triệu cho chiếc xe”.