Trang chủ Business Tony Dzung – Bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật

Tony Dzung – Bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật

0
351
Tony Dzung – Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Của Người Nhật 5cff5b9fc878c.jpeg

Thành công trong kinh doanh của người Nhật luôn dựa vào những bí quyết đơn giản nhưng đòi hỏi một quá trình tích lũy và kiên trì rèn luyện. Nếu học tập được bí quyết kinh doanh thành công của họ thì doanh nghiệp Việt Nam sẽ dễ dàng phát triển và vươn tầm thế giới.

1. Khách hàng là thượng đế
 

“Khách hàng là thượng đế” là khẩu hiệu khá quen thuộc đối với các doanh nghiệp bán hàng nhưng việc áp dụng nó vào thực tế thì không phải doanh nghiệp nào cũng có thể  làm được. Bán hàng là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp dù lớn mạnh đến đâu, có tiếng tăm như thế nào mà không bán được sản phẩm thì cũng sớm giải thể. Và hàng hóa được bán cho khách hàng, khách hàng là mục tiêu doanh nghiệp phải hướng tới nếu muốn tồn tại và phát triển trong thị trường.

Trong văn hóa kinh doanh, người Nhật luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, nắm bắt được xu hướng, nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Khi tất cả mọi thứ về khách hàng được doanh nghiệp nắm chắc họ sẽ tìm cách để tung ra thị trường những sản phẩm chất lượng nhất và có lợi ích nhất cho khách hàng. Đây được coi là chìa khóa trong bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật.

tony-dzung-bi-quyet-kinh-doanh-thanh-cong-cua-nguoi-nhat

Khách hàng Nhật bản luôn được đảm bảo rằng mình được nhận những lợi ích chính đáng cùng những chính sách ưu đãi tốt nhất từ doanh nghiệp. Bất kể ở đâu hay bất kể thời gian nào họ cũng có thể mua hàng. Nếu sản phẩm khách hàng cần mua giá cao hơn mức tiền họ đang có, họ hoàn toàn có thể được trả góp. Các nhân viên tại quầy bán hàng luôn tiếp đón những khách hàng của mình như một vị “thượng đế”  tư vấn tận tình, chu đáo và giải đáp những thắc mắc của khách hàng một cách “trung thực” nhất.

2. Nỗ lực hết mình vì công việc
 

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước có nguồn lao động dồi dào và chất lượng. Làm việc tại Nhật Bản không ít người đánh giá rằng rất áp lực. Nhân viên tại đất nước này làm việc bằng tất cả nhiệt huyết và đam mê. Các công ty Nhật luôn đề cao trách nhiệm cá nhân của mỗi nhân viên đối với công việc. Do vậy, các sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định và tạo dựng được niềm tin, uy tín nơi khách hàng.

Một dẫn chứng thực tế chứng minh cho bí quyết thành công này của người Nhật trong kinh doanh: Tại thời điểm dòng xe Honda xrCT2000 phát hiện ra những khuyết điểm có thể gây tai nạn cho người sử dụng. Hãng xe này đã nhanh chóng khai báo với chính phủ Mỹ mặc dù họ biết rất có thể họ sẽ bị phá sản sau đó. Hành động làm việc có trách nhiệm này khiến không ít các doanh nghiệp tại Nhật Bản và thế giới ngưỡng mộ.

3. Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
 

Giữ chữ tín là bí quyết kinh doanh thành công của các doanh nghiệp Nhật Bản. Nếu đã từng được hợp tác làm việc với người Nhật, bạn sẽ thấy họ rất giữ chữ tín, rất kỷ luật được thể hiện trong những việc nhỏ nhất. Những ấn tượng trong buổi gặp đầu tiên hay những buổi giao dịch đầu tiên luôn được người Nhật chú ý. Họ coi trọng chữ tín nên họ cũng mong muốn đối tác của họ như vậy. Và nếu đối tác kinh doanh không giữ chữ tín, người Nhật sẽ đưa họ và danh sách không ưu tiên và không có cơ hội hợp tác lần sau.

tony-dzung-bi-quyet-kinh-doanh-thanh-cong-cua-nguoi-nhat

4. Học hỏi liên tục luôn được đề cao
 

Nhìn nhận thực tế, các nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới họ đều rất chú trọng đầu tư cho giáo dục. Người Nhật Bản hiểu rõ được tầm quan trọng của việc học tập và luôn đặt nó lên hàng đầu. Một doanh nghiệp phát triển do doanh nghiệp đó sở hữu những nhân tài, và khẩu hiệu “giáo dục 80 năm trong cuộc đời” trong việc bồi dưỡng nhân tài được Nhật Bản chú trọng.

Học tập đối với người Nhật là một quá trình kéo dài đến tận cuối đời mỗi người và nó phải liên tục không bị ngắt quãng. Học chưa bao giờ là đủ đối với họ. Đối với họ, giáo dục cơ sở được thể hiện ở bằng cấp, trình độ giáo dục, giáo dục nghiệp vụ thể hiện ở công tác đào tạo nghề khi bước vào  doanh nghiệp, ngoại ngữ là kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn thăng tiến.

5. Cách dùng người “khác người”
 

Các doanh nghiệp tại Nhật Bản có những cách dùng người khác nhau và hầu hết các doanh nghiệp đó đều rất “lạ” trong cách sử dụng những nhân tài theo cách riêng của mình.

Ví dụ điển hình trong cách dùng người khác lạ của Nhật Bản được thể hiện ở 2 tập đoàn lớn là Sony và Seibu. Tại tập đoàn Sony, họ đề cao những nhân viên có thâm niên làm việc lâu năm và họ coi trọng bằng cấp, những nhân viên trẻ đến với tập đoàn phải là người thực sự tài năng mới có cơ hội làm việc. Còn ở tập đoàn Seibu họ nhìn nhận người tài không qua trình độ học vấn mà coi trọng  cách thể hiện năng lực. Theo họ bằng cấp chỉ thể hiện được thời gian của một người được giáo dục chứ không thể hiện được thực tế tài năng của họ đến đâu.

Những bí quyết kinh doanh thành công của người Nhật được kể trên có vẻ như rất đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, thực tế khi các doanh nghiệp bắt tay vào học hỏi theo họ đều không dễ dàng do đòi hỏi phải có một quá trình kiên trì thực hiện. Đơn giản vì thành công chưa bao giờ là dễ dàng và người Nhật cũng đã trải qua quá trình rèn luyện mới đúc rút được những kinh nghiệm như ngày hôm nay.