Tony Dzung – Điểm danh 3 xu hướng thương mại điện tử sẽ “gây bão” năm 2019

0
314
Tony Dzung – Điểm Danh 3 Xu Hướng Thương Mại điện Tử Sẽ “gây Bão” Năm 2019 5cff5baa0c726.jpeg

Theo số liệu thống kê và dự báo từ công ty nghiên cứu thị trường eMarketer được đăng trên tạp chí Entrepreneur cho biết doanh số thương mại điện tử toàn cầu sẽ tiếp tục trên đà tăng trưởng, đạt mức 3.453 tỷ USD. Đây được cho là tín hiệu đáng mừng đối với ngành thương mại điện tử và xu hướng chính của năm 2019 sẽ tập trung vào 3 kiểu sau.

1. Mua trực tiếp qua mạng xã hội
 

Trong thời buổi công nghệ 4.0 việc mua hàng qua mạng xã hội trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Càng ngày khách hàng càng lựa chọn việc mua hàng qua mạng xã hội nhiều hơn bởi họ sẽ không mất thời gian và công sức. Khi xu hướng thương mại điện tử phát triển thì chất lượng sản phẩm và chất lượng phục vụ cũng được cải thiện tốt hơn. Các công ty, doanh nghiệp phải đưa những sản phẩm và ưu đãi để thu hút người mua và để họ quay trở lại là khách hàng trung thành của mình. Mạng xã hội lan truyền thông tin với tốc độ chóng mặt nếu doanh nghiệp marketing không tốt rất có thể sẽ bị “tiêu tan” nhanh chóng. Theo báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường GlobalWebIndex, nếu khách hàng của bạn online thì 1/3 thời gian họ dành cho mạng xã hội.

tony-dzung-diem-danh-3-xu-huong-thuong-mai-dien-tu-se-“gay-bao”-nam-2019

Với những ứng dụng trên mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng đưa đến khách hàng của mình những mẫu sản phẩm đa dạng, phong phú. Ví dụ như, bán hàng quần áo người bán có thể dễ dàng ngồi tại cửa hàng livestream trực tiếp sản phẩm của mình, đưa ra những tư vấn trực tiếp đến khách hàng và đợi họ tương tác mua hàng. Bằng cách đó, số lượng khách hàng tìm đến sản phẩm của bạn sẽ tăng lên cấp số nhân bởi họ sẽ share cho nhiều người bạn của họ nữa. Muốn duy trì và tồn tại cách mua hàng trực tiếp qua mạng xã hội bạn phải bán hàng “có tâm” có nghĩa là sản phẩm của bạn phải chất lượng, độc đáo, dịch vụ của bạn phải tận tình chăm sóc khách hàng. Nên nhớ khách hàng đến với bạn ở cấp số nhân nhưng cũng có thể bỏ bạn với cấp số mũ trừ.

2. Công nghệ VR/AR lên ngôi
 

Với loại hình công nghệ này hiện tại vẫn chưa có mặt ở Việt Nam và chưa được sử dụng rộng rãi trên thế giới nhưng VR/AR đang có những bước tiến nhất định trong xu hướng thương mại điện tử 2019. VR là loại hình công nghệ tạo ra môi trường giả lập như thực tế ảo còn Ả là thực tế ảo phức hợp. Cả 2 loại hình công nghệ này đều đang khắc phục giải quyết những hạn chế trong quá trình mua hàng.

Nếu bình thường khách hàng mua hàng online chỉ được xem hàng qua hình ảnh và video thì với việc áp dụng 2 loại công nghệ này người mua còn có thể “ướm thử” sản phẩm ở nhiều góc độ khác nhau hoặc đặt chúng vào không gian thật để cân nhắc hài hòa, thẩm mỹ với các đồ vật xung quanh. Thật tuyệt vời nếu như công nghệ này trở thành xu hướng thương mại trên toàn thế giới. VR & AR vẫn đang được kỳ vọng sẽ nâng cao trải nghiệm khách hàng và thay đổi hàng vi khách hàng trong tương lai.

Chia sẻ từ người lãnh đạo quá trình chuyển đổi số tại Inter IKEA Systems – Michael Valdsgaard: “Thực tế ảo phức hợp và thực tế ảo sẽ là tác nhân thay đổi toàn bộ ngành bán lẻ, y như cách mà Internet từng làm. Chỉ là lần này, mọi thứ sẽ diễn ra nhanh hơn mà thôi”.

tony-dzung-diem-danh-3-xu-huong-thuong-mai-dien-tu-se-“gay-bao”-nam-2019

3. Amazon – Kênh quảng cáo mới”
 

Dưới sự lãnh đạo của CEO Jeff Bezos, Amazon sau gần 2 thập kỷ hình thành và phát triển hiện đang là công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới với số lượng khách hàng khổng lồ đến từ 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Amazon là trang web bán lẻ hàng đầu và được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Theo số lượng thống kê có đến 70% người dân Mỹ mua hàng sẽ trực tiếp truy cập vào kênh bán lẻ Amazon để tìm kiếm sản phẩm. và ngay cả khi học không mua hàng tại Amazon nhưng 80% số họ vẫn vào trang web này để đọc phần đánh giá nhận xét và so sánh giá bán tại Amazon.

Tận dụng được điều đó, các chuyên gia cho rằng nên việc khai thác xu hướng thương mại điện tử này là vô cùng thiết yếu. Theo Doug Anmuth – một nhà phân tích của JPMorgan, Amazon sở hữu vị thế tốt để trở thành một nền tảng quảng cáo số giàu tiềm năng, chỉ sau Google và Facebook, khi doanh thu quảng cáo vượt hơn 4,5 tỷ USD vào năm 2018.

Nếu như Facebook có thể biết được người dùng quan tâm nhiều về vấn đề gì, Google biết được người dùng tìm kiếm thứ gì nhiều nhất còn Amazon chính là nơi sở hữu những dữ liệu về những thứ họ thực sự mua.

Trevor George – nhà sáng lập, CEO của agency Blue Wheel Media cho rằng: “Tương lai của Amazon nằm ở quảng cáo; và nếu một thương hiệu mong muốn kiếm tiền trên trang thương mại điện tử này ở thời điểm hiện tại hay trong tương lai, nó cần phải có khả năng vận dụng tốt nền tảng quảng cáo của Amazon”.