Tony Dzung – Rèn luyện sự tập trung – Điều không phải ai cũng làm được

0
302
Tony Dzung – Rèn Luyện Sự Tập Trung – Điều Không Phải Ai Cũng Làm được 5cff5ba4bd1d3.jpeg

Môi trường công sở khiến nhiều người cho rằng mình không thể tập trung khi làm việc như ở nhà. Điều đó khiến hiệu quả công việc không cao và họ thường bị chậm trễ các deadline. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các phương pháp rèn luyện sự tập trung khi làm việc giúp bạn đạt kết quả làm việc cao nhất.

1. Thế nào là sự tập trung cao độ?
 

Sự tập trung cao độ là khi bạn hoàn toàn bị cuốn vào một việc gì đó mà không để ý đến những thứ khác xung quanh. Trong đầu bạn sẽ chỉ có những suy nghĩ và tư duy về việc đó, ngoài ra không còn việc gì khác. Tập trung cao độ chỉ xảy ra khi người đó làm việc bằng tất cả đam mê, say sưa và đang chỉ chăm chăm quan tâm đến việc đó. Để đạt được sự tập trung cao độ chốn công sở không phải là điều dễ dàng bởi bạn sẽ bị tác động bởi rất nhiều người và rất nhiều các việc ngoài lề khác. Tuy nhiên khi rèn luyện sự tập trung cao độ sẽ giúp hiệu quả công việc bạn đạt được cao gấp đôi, gấp ba bình thường.

2. Những nguyên nhân khiến bạn không tập trung
 

–  Internet

Đây được cho là nguyên nhân khiến bạn mất tập trung nhất và chiếm nhiều thời gian của bạn nhất. Các máy tính làm việc của chúng ta đều được kết nối Internet và chúng ta làm việc cũng thông qua Internet. Các ứng dụng như Facebook, Zalo, Skype, Viber, Youtube được hầu hết các công ty sử dụng để trao đổi việc làm giữa các nhân viên. Các ứng dụng đó kéo theo là các thông tin “hay ho” ngoài lề về xã hội về cuộc sống khiến khi ta mở thông báo của các ứng dụng này ra để nhận thông báo làm việc hoặc học tập, ta thường bị kéo theo bởi những thứ không liên quan ngoài lề. Điều đó khiến chúng ta tốn không ít thời gian làm việc và làm giảm sự tập trung đáng kể.

tony-dzung-ren-luyen-su-tap-trung-–-dieu-khong-phai-ai-cung-lam-duoc

–  Tiếng ồn

Những tiếng ồn gây cảm giác khó chịu, nhức nhối khiến ta không thể tập trung làm việc. Những tiếng ồn đó có thể từ bên trong cũng có thể từ bên ngoài công ty. Đó đơn giản chỉ là sự trao đổi công việc giữa các nhân viên với nhau hay các cuộc nói chuyện điện thoại của các nhân viên Sale – Marketing cũng khiến bản thân mất tập trung.

– Tâm lý không ổn định

Tâm lý và cảm cảm xúc của nhân viên quyết định rất nhiều rằng họ có thể tập trung làm việc được hay không. Có nhiều nhân viên hướng ngoại những cảm xúc chi phối rất nhiều hành động của họ. Họ có thể vui, buồn thất thường và khi vui quá hay buồn quá họ đều không thể tập trung được làm việc.

–  Các tác động bên ngoài

Các tác động chi phối bên ngoài dẫn đến sự mất tập trung có thể do: thời tiết, thiên tai, môi trường, tắc đường,… Các tác động này thường chỉ góp một phần khiến người lao động không thể tập trung nhưng không thể không kể đến.

3. Phương pháp rèn luyện sự tập trung
 

–  Giải quyết các công việc khó khăn nhất khi năng lượng dồi dào

Hãy sắp xếp thật hợp lý thời gian để làm các công việc và có sự ưu tiên khác nhau cho từng công việc cụ thể. Nên dành sự ưu tiên cho các công việc khó giải quyết vào buổi sáng khi năng lượng còn dồi dào. Buổi sáng cũng là lúc bạn tỉnh táo và sáng suốt nhất nên hãy tận dụng nó.

–  Dẹp bỏ những tác động từ Internet

Internet là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự mất tập trung do vậy hãy rèn luyện thói quen chỉ sử dụng các ứng dụng xã hội khi thật sự cần thiết như check công việc và thông báo. Sau khi, kiểm tra và nhận thông báo các đầu việc phải làm trong ngày thì hãy tắt nó ngay và tập trung làm việc. Hãy rèn luyện thói quen để chế độ offline khi làm việc và check mail vào thời gian nhất định trong ngày.

– Sử dụng tai nghe

Có thể phương pháp này hơi đi ngược lại với các phương pháp giúp tập trung nhưng sử dụng tai nghe lại được rất nhiều người lao động áp dụng. Tai nghe sẽ giúp bạn tránh khỏi những tiếng ồn từ bên ngoài và cũng như một thông báo “ngầm” với các nhân viên khác rằng bạn đang bận làm việc xin vui lòng không làm phiền nếu không có chuyện  gì quá gấp.

– Bỏ thói quen “buôn dưa lê” trong giờ làm việc

Các câu chuyện ngoài công việc như gia đình, bạn bè, tình yêu nên được nói vào các giờ nghỉ và sau giờ làm việc. Việc “buôn dưa lê” trong giờ kéo theo hiệu quả công việc của cả một nhóm người bị giảm đi. Công ty là nên làm việc chứ không phải nơi chia sẻ tâm tư và cần tư vấn của các bác sĩ tâm lý.

–  Rèn luyện thói quen đọc sách

Đọc sách là một thói quen vô cùng tốt giúp bạn rèn luyện sự tập trung. Hãy lựa chọn cho mình những cuốn sách hay nhất và dành thời gian đọc nó nhanh nhất có thể. Đọc nhanh và đọc nhiều giúp não phản xạ tốt và sự tập trung từ đó cũng được rèn luyện.

tony-dzung-ren-luyen-su-tap-trung-–-dieu-khong-phai-ai-cung-lam-duoc

Sự tập trung giúp cho các nhân viên đạt được hiệu quả công việc cao hơn. Do vậy các công việc của họ sẽ không bị tồn động ngày này qua ngày khác nên giảm thiểu tối đa sự căng thẳng stress cho nhân viên. Với các phương pháp rèn luyện sự tập trung hi vọng bạn có thể tìm ra cho mình một phương pháp phù hợp để công việc đạt kết quả cao.