Văn hóa công sở của người Nhật có gì đáng học hỏi?

0
279
Văn Hóa Công Sở Của Người Nhật Có Gì đáng Học Hỏi? 5d4f8d19e9623.png

Mặc dù là đất nước phải hứng chịu rất nhiều thiên tai và chiến tranh nhưng Nhật Bản vẫn trở thành một trong những cường quốc mạnh nhất thế giới. Điều đó chứng tỏ Nhật rất mạnh về yếu tố con người và văn hóa kinh doanh. Các người Nhật làm việc và văn hóa công sở của họ rất đáng để các quốc gia đang phát triển học hỏi.

1. Tôn trọng danh thiếp

Trong mỗi cuộc gặp của người Nhật Bản, họ bắt đầu bằng việc trao cho nhau danh thiếp – một nghi lễ được gọi là Meishi Kokan. Khi nhận danh thiếp, họ sẽ cầm bằng hai tay, xem xét nội dung cẩn thận và sau đó đọc to các thông tin được in trong danh thiếp. Sau đó, học sẽ đặt vào chiếc hộp danh thiếp hoặc đặt lên bàn trước mặt họ như nhắc nhở sẽ dùng đến nó khi cần. Đặc biệt, người Nhật không bao giờ để danh thiếp vào túi áo, họ cho đó là hành động thiếu tôn trọng.

Bài học: Việc trao đổi danh thiếp là một cách bày tỏ sự coi trọng lẫn nhau. Nó thể hiện rằng bạn đánh giá cao cuộc gặp gỡ hiện tại cũng như các cuộc gặp trong tương lai.

van-hoa-cong-so-cua-nguoi-nhat-co-gi-dang-hoc-hoi

2. Làm hài lòng các “cây cao bóng cả”

Có thể dễ dàng nhận ra điều này từ cách “cúi đầu” – một hình thức chào hỏi truyền thống của người Nhật. Họ luôn cúi thấp nhất trước người có địa vị cao nhất. Trong các cuộc họp ở Nhật Bản, những người có vị trí cao nhất hiện diện thường đưa ra những lời bình luận hay nhận xét dựa trước tiên.

Bài học: Văn hóa công sở của Nhật Bản luôn thể hiện sự tôn kính và coi trọng những người có địa vị cao bởi sự thông thái và từng trải cùng với những đóng góp quan trọng của họ cho công ty. Ở Nhật Bản, tuổi tác đi cùng với địa vị, nói nôm na là “sống lâu lên lão làng”. Vì vậy, một người càng cao tuổi thì càng trở nên quan trọng.

3. Thấm nhuần động lực qua các khẩu hiệu

Tại nhiều công ty của Nhật Bản, họ có văn hóa bắt đầu ngày làm việc bằng một cuộc họp vào buổi sáng. Cuộc họp ấy diễn ra trong thời gian ngắn và tất cả các nhân viên của công ty sẽ xếp hàng và hô tô các khẩu hiệu của công ty như một cách lấy thêm động lực, năng lượng làm việc cũng như thể hiện sự trung thành của nhân viên với tổ chức. Đó là cách nhắc nhở nhân viên mục tiêu của nhân viên và khiến đầu óc họ hoạt động suy nghĩ làm thế nào để hoàn thành nó.

Bài học: Những cuộc tập hợp vào buổi sáng hàng ngày như thế này là nhằm nhắc nhở các nhân viên một cách thường xuyên về những mục tiêu lâu dài của công ty. Nếu không, chắc chắn rằng những công việc lặt vặt hàng ngày sẽ xóa nhòa hoặc làm lu mờ những mục tiêu ấy.

van-hoa-cong-so-cua-nguoi-nhat-co-gi-dang-hoc-hoi

4. Làm mặt lạnh

“Làm mặt lạnh” được cho là một trong những văn hóa công sở độc đáo của người Nhật. Ngoại trừ đôi lúc cười đùa, nhân viên xứ hoa anh đào không thể hiện tình cảm ra ngoài, đặc biệt là trong các cuộc họp. Họ nói chuyện bằng giọng thấp, có chừng mực và thường nhắm mắt lại khi thể hiện sự chú ý tới người nói – một thói quen mà nhiều người nhầm lẫn là dấu hiệu của sự chán nản.

Bài học: Người Nhật luôn tôn  trọng môi trường làm việc và tận dụng hết thời gian của mình để cống hiến cho công việc. Cho nên khi nhìn vào văn hóa công sở của họ, ta sẽ cảm thấy họ rất nghiêm túc và có phần “buồn tẻ”. Những cuộc đùa giỡn ít khi xuất hiện trong công sở của họ trừ những giờ giải lao.

5. Làm hăng say chơi nhiệt tình

Sau một ngày thảo luận quyết liệt, các nhân viên Nhật Bản sẵn sàng tìm cách xả xì trét. Đi đến các quầy bar là một hoạt động phổ biến nếu không muốn nói là truyền thống. Nếu công sở là nơi đầy những lễ nghi hà khắc thì quầy bar lại là nơi để các doanh nhân Nhật Bản được trút hết bầu tâm sự.

Một điểm đến được ưa thích khác là các quán karaoke. Tại đây mọi người được thoải mái hát hò với tiêu chí “hát hay không bằng hay hát”. Các điểm đến về đêm như thế này ngoài việc giúp họ cân bằng công việc với giải trí thì còn là nơi để các đồng nghiệp chia sẻ thông tin, thắt chặt tình bạn hay củng cố tập thể.

Bài học:Bạn chỉ có thể làm việc hiệu quả nếu có một tinh thần thoải mái. Người Nhật làm việc nghiêm túc nhưng chơi cũng rất hết mình. Công việc và cuộc sống không nên là một. Với tần suất làm việc cao, nếu không có giải trí, vui chơi để giải tỏa căng thẳng thì rất dễ rơi vào tình trạng trầm cảm và stress.