VÌ SAO BẠN BỊ LỪA DỐI? BẠN THÍCH BỊ LỪA DỐI?

0
454
tahiha business

VÌ SAO BẠN BỊ LỪA DỐI? BẠN THÍCH BỊ LỪA DỐI?

| Nội Dung Chính |

Theo định nghĩa: lừa dối là một người dùng ý chí của họ để bạn phải làm theo họ.
Vậy lý do chúng ta bị lừa dối là gì:
Có khá nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bị lừa: lòng tham, mơ mộng, lòng trắc ẩn, cái tôi mỗi người, niềm tin… nhưng theo quan điểm của tôi lý do bị lừa dối chỉ có 1. Là bạn không thật sự thấy được giá trị của mình.
Một anh chạy xe ôm, một ngày đẹp trời được thuê làm giám đốc 1 cty với lương tháng 50tr/ tháng. Vài tháng sau anh ấy vướng lao lý vì cty lừa đảo mà anh ấy ko phải chủ mưu. Anh ấy không thấy được giá trị bản thân mình, giá trị anh ấy ko phải để nhận 1 200tr để rồi phải ngồi tù 5 6 năm phải gánh hậu quả thay cho kẻ xấu đang ngồi nơi nào đó hưởng thụ cuộc sống với tài sản tính bằng tỷ.

Nâng cao giá trị của bản thân

Giá trị bản thân sẽ được nâng dần theo quá trình học tập không ngừng, và lao động mệt mỏi. Năm 2018 tôi được mời về làm trợ lý giám đốc cho 1 công ty phân phối điện máy ở Đà Nẵng. Với mức lương hơi khủng, đi kèm theo là mọi nhu cầu ở và đi lại được công ty lo hết. Mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng, nhưng phút cuối tôi từ chối, bởi vì tôi thấy giá trị bản thân mình không xứng đáng với công việc đó. Mình không đủ chuyên môn và kinh nghiệm để giúp họ, nên khi thất bại thì mình sẽ mất uy tín của bản thân và của người tiến cử. Kiếm tiền thì rất dễ, hôm nay ko kiếm được thì ngày mai bạn cố gắng sẽ kiếm được. Còn uy tín là thứ bạn mất rất lâu để có thể tạo dựng được.

BẠN THÍCH BỊ LỪA DỐI?

Nếu như các bạn ko thấy được giá trị của bản thân,thì các bạn rất thích bị lừa dối. Các bạn ko có năng lực điều hành, quản lý nhân sự … nhưng khi được vào vị trí giám đốc, các bạn đã tự lừa dối mình, “tôi hoàn toàn xứng đáng được ở vị trí đó.”
Các bạn bán 1 món hàng giá trị thực tế là bằng 1 chiếc xe ô tô, nhưng các bạn bán giá bằng 1 chiếc xe đạp và các bạn tự lừa dối mình rằng không phải tôi bán hàng giả, mà vì tôi rất giỏi sale.
Khi các bạn biết mình đang trong 1 đường dây đa cấp, thì các bạn tự lừa dối mình rằng không sao mình bán nhỏ mà ko ai bắt mình đâu. À vâng các bạn bán nhỏ nhưng nằm trong đường dây hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng trị giá hàng chục tỷ hoặc hàng trăm tỷ đồng thì không nhỏ đâu.
Cho nên mong các bạn, hãy định nghĩa lại giá trị bản thân, để chúng ta ko bị lừa dối hoặc thích bị lừa dối. Hãy thấy được giá trị bản thân để rồi cố gắng học hỏi và nâng cao kiến thức để chúng ta có thể lên 1 tầm cao mới, 1 đẳng cấp mới.
Để kết thúc bài tôi xin nhắc lại quan điểm của mình, giá trị bản thân mỗi người được định giá bằng nhân cách, bằng đạo đức, bằng sự phấn đấu rèn luyện và cả 1 quá trình học tập không ngừng.
Hình minh hoạ cho sự tự lừa dối là CEO của công ty còn có thể bán được thì …
Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này và chúc các bạn thành công.

Cre: Nguyễn Thanh